Thứ Ba, 9/3/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Giới thiệu sách “Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Hà Nội”

Nghiên cứu về Cách mạng tháng Tám ở Hà Nôị không phải là một đề tài mới. Từ trước đến nay, đã có một số công trình ở trong và ngoài nước đề cập tới đề tài này, song vẫn chỉ dừng lại ở những vấn đề cụ thể như giới thiệu sự kiện, nhân vật tiêu biểu hoặc hồi ký mà chưa có một công trình nào mang tính tổng quan, nghiên cứu một cách toàn diện cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Hà Nội.

Để góp phần tô dày thêm tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” và làm rõ hơn giá trị khoa học và thực tiễn  sâu sắc của Cách mạng tháng Tám ở Hà Nội, Nhà xuất bản Hà Nội đã xuất bản cuốn sách Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Hà Nội do PGS.TS. Nguyễn Đình Lê làm Chủ biên.

Cuốn sách được kết cấu gồm 02 phần, cụ thể:

Phần 1: Cách mạng tháng Tám ở thủ đô Hà Nội gồm 3 chương: Chương 1: Phong trào cách mạng ở Hà Nội trước năm 1939, giới thiệu khái quát về Hà Nội thời thuộc Pháp như địa giới hành chính, vị thế của Hà Nội, cơ cấu xã hội và kết cấu dân cư; Chương 2: Phong trào đấu tranh cách mạng từ cuối năm 1939 đến đầu năm 1945; Chương 3: Từ cao trào kháng Nhật đến tổng khởi nghĩa, xây dựng chính quyền nhân dân (từ 12/3 đến 2/9/1945)

Phần 2: Phụ lục, trích lục một số tư liệu gốc, một số ảnh tư liệu có giá trị liên quan đến Lịch sử cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Hà Nội.

Cuốn sách đã tái hiện một cách trung thực, đầy đủ và sinh động tiến trình Cách mạng tháng Tám ở Hà Nội từ năm 1939 đến 2/9/1945; khái quát một số đặc thù của Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Hà Nội; nêu bật vai trò của Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Hà Nội đối với Cách mạng tháng Tám trong cả  nước.

Với những nội dung được các tác giả nghiên cứu, phân tích, làm rõ; cuốn sách đã góp phần vào việc giáo dục lịch sử truyền thống cho nhân dân Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung; đồng thời, là một tài liệu có ích đối với các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước về lịch sử Việt Nam, đặc biệt là về thủ đô Hà Nội.

Tạp chí CSND trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!

Hồ Hiền

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác