Thứ Ba, 13/4/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hội thảo khoa học quốc tế “Áp dụng tư duy hệ thống quản lý Malik vào xây dựng và phát triển Học viện Cảnh sát nhân dân trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia”

Tới dự và chủ trì Hội thảo, có Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đại tá, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện CSND và ngài TS. Constantin Malik, Giám đốc phát triển và quan hệ toàn cầu Malik, Thụy Sĩ. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các Cục V01, V02, V03, V04, X02, đại diện các trường T29, T31, T34 và các đại biểu quốc tế đến từ Văn phòng Cảnh sát Liên bang Úc tại Việt Nam, Cơ quan phòng chống tội phạm Vương quốc Anh, Văn phòng Cảnh sát trưởng quốc gia, Bộ Nội vụ Vương quốc Anh.

Trên thế giới, tư duy hệ thống đã được áp dụng thành công trong rất nhiều lĩnh vực quản lý chuyên ngành; quản lý tài nguyên thiên nhiên, quản lý môi trường phát triển cộng đồng, kinh doanh, sản xuất nông nghiệp; giáo dục hỗ trợ việc ra quyết định, quản lý nhân lực, sáng chế, quản lý xã hội, an toàn lương thực và chính sách dân số. 

Với mục đích tham mưu với Đảng, Nhà nước và Bộ Công an trong việc triển khai thực hiện nghiên cứu áp dụng tư duy hệ thống trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, được sự chỉ đạo và giao nhiệm vụ của lãnh đạo Bộ Công an, Học viện CSND là đơn vị chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: “Áp dụng tư duy hệ thống và Hệ thống quản lý Malik vào xây dựng và phát triển Học viện CSND trở thành Trường Đại học trọng điểm quốc gia”.

Hiện nay, tư duy hệ thống đang là vấn đề thu hút sự quan tâm đặc biệt trong nghiên cứu của nhiều học giả, nhà khoa học, nhà quản lý và hoạch định chính sách tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, việc nghiên cứu tư duy hệ thống nhằm cung cấp cho con người phương pháp tư duy, ngôn ngữ riêng, tập hợp các công cụ có thể dùng để đề cập đến những vấn đề phức tạp, hóc búa nhất trong công việc và cuộc sống xã hội; nghiên cứu hệ thống, sức ỳ của hệ thống, cách xác định đòn bẩy trong hệ thống tổ chức để tác động một lực nhỏ nhất nhưng lại mang lại hiệu quả lớn nhất trong công việc và cuộc sống. Đối với Học viện CSND, trong lộ trình phát triển theo kế hoạch của Chính phủ và Bộ Công an, Học viện đang phấn đấu trở thành cơ sở giáo dục trọng điểm quốc gia nhằm nâng cao vị thế và uy tín của lực lượng Công an nhân dân (CAND) trong quá trình hội nhập quốc tế. Do vậy, xây dựng và phát triển mô hình Đại học thông minh là yêu cầu tất yếu khách quan hiện nay. Trên chặng đường phát triển đó, để đạt được thành công thì việc áp dụng tư duy hệ thống sẽ là một trong những giải pháp tối ưu nhất cho Học viện CSND hiện nay.

Tại Hội thảo, Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, với vai trò là nhà khoa học và nhà quản lý luôn quan tâm đến việc tạo ra những chuyển biến tích cực cho các hệ thống phát triển bền vững trong thực tiễn, đã trình bày khái quát những nhận thức về hệ thống, tư duy hệ thống, những thách thức của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với các nhà trường CAND. Từ đó, đề cập đến những yêu cầu đối với giáo dục, đào tạo trong CAND và việc áp dụng tư duy hệ thống, các ứng dụng khoa học điều khiển vào thực tiễn quản lý, quản trị và điều hành.

Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội thảo

 

Đại tá, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại Hội thảo

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung làm rõ những vấn đề như: Nhận thức về tư duy hệ thống; trao đổi kinh nghiệm quốc tế và rút ra bài học trong việc áp dụng tư duy hệ thống trong các lĩnh vực của khoa học và xã hội; triển khai áp dụng tư duy hệ thống và Hệ thống quản lý Malik vào xây dựng và phát triển Học viện CSND trở thành trường Đại học trọng điểm Quốc gia nói riêng và các trường CAND nói chung.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Ban tổ chức đã nhận được trên 20 bài tham luận có chất lượng của các nhà khoa học trong và ngoài nước để đưa vào kỷ yếu khoa học của Hội thảo này. Với nội dung phong phú và thiết thực của các tham luận, Hội thảo đã đem lại nhữnh kết quả tốt đẹp, đóng góp những ý kiến tâm huyết, quý báu cho việc áp dụng tư duy hệ thống và phát triển hệ thống quản lý Malik vào xây dựng và phát triển Học viện CSND.

Tuấn Minh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác