Thứ Năm, 20/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hội thảo khoa học “Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm buôn lậu trên đường thủy”

Tại Việt Nam, với đặc điểm là một trong mười quốc gia có mạng lưới giao thông đường sông dày đặc nhất thế giới với 3.551 con sông, kênh, rạch chảy ra biển thông qua 124 cửa sông, với tổng chiều dài 80.577km, trong đó có khoảng 42.000km sông, kênh có khả năng khai thác vận tải, có chiều dài đường bờ biển lên tới hơn 3.260km. Hệ thống sông, kênh đào chảy qua hầu hết các tỉnh, thành phố, các trung tâm kinh tế lớn… tạo thành mạng lưới giao thông đường thủy dày đặc. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng phạm tội thực hiện hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng trái phép qua biên giới nhằm mục đích thu lợi bất chính.

Một vụ vận chuyển hàng lậu trên đường thủy bị lực lượng chức năng phanh phui

Hiện nay, tình hình tội phạm buôn lậu nói chung và buôn lậu trên đường thủy nói riêng có diễn biến phức tạp, gia tăng cả về số vụ việc, giá trị hàng hóa, đa dạng về thành phần đối tượng tham gia. Đặc biệt, các đối tượng buôn lậu luôn thay đổi phương thức và dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để thực hiện hành vi phạm tội.

Đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn lậu trên đường thủy nội địa là nhiệm vụ của nhiều lực lượng như: Hải quan, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát biển, Cảnh sát đường thủy… Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng với đặc điểm địa hình tự nhiên của địa bàn sông nước phức tạp như ở nước ta, các lực lượng chức năng vẫn gặp phải không ít khó khăn trong đấu tranh, phòng, ngừa tội phạm liên quan đến lĩnh vực này.

Lực lượng Hải quan và Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Quảng Ninh tuần tra trên biển

Trước tình hình trên, nhận thức được vai trò quan trọng của công tác này cả trên phương diện lý luận và thực tiễn, Học viện CSND phối hợp với Cục Điều tra chống lậu - Tổng cục Hải quan tổ chức Hội thảo “Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm buôn lậu trên đường thủy” với mục đích làm rõ một số vấn đề cụ thể sau: Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm buôn lậu trên đường thủy; những bất cập cần sửa đổi và bổ sung; Đánh giá thực trạng công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm buôn lậu trên đường thủy ở những địa bàn có tình hình tội phạm buôn lậu phức tạp; Đánh giá thực trạng quan hệ phối hợp, phân công, bố trí lực lượng giữa lực lượng Cảnh sát đường thủy, lực lượng Hải quan và các lực lượng khác trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm buôn lậu trên đường thủy…

Toàn cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được 35 bài viết, báo cáo khoa học và các đại biểu tham dự Hội thảo đã được nghe các tham luận của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, cán bộ thực tiễn đến của Tổng cục Hải quan, Cục Cảnh sát giao thông, các phòng Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông Công an các tỉnh, thành phố đánh giá thực trạng công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm của các cơ quan chức năng; những tồn tại, bất cập trong hệ thống pháp luật; khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai công tác phòng ngừa, đấu tranh và các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới... Các báo cáo tham luận tại hội thảo đa dạng trên nhiều phương diện, phân tích và đánh giá sâu sắc dựa trên thực tiễn công tác của mỗi ngành, mỗi lực lượng. Các đại biểu đều thống nhất, bên cạnh những mặt kết quả đạt được, công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu trên đường thủy ở nước ta còn những hạn chế với những nguyên nhân chủ quan và khách quan.

 Các đại biểu tham luận tại Hội thảo

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu đường thủy thời gian tới, cần có những giải pháp mang tính cấp bách và lâu dài như: Bổ sung, kiện toàn quy định pháp luật phục vụ phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm buôn lậu trên đường thủy; xây dựng lực lượng Công an và Hải quan đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong tình hình mới; trang bị cơ sở vật chất, kỹ thuật, điều kiện khoa học kỹ thuật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền…

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện CSND phát biểu kết luận tại Hội thảo

Kết luận Hội thảo, Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện CSND bày tỏ vinh dự được đón tiếp các vị đại biểu đến dự và chia sẻ, giao lưu, trao đổi những vấn đề khoa học liên quan đến phòng chống tội phạm buôn lậu trên đường thủy. Đồng thời, đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong Hội thảo, đồng thời khẳng định những ý kiến đóng góp tích cực sẽ được ghi nhận và sớm triển khai. Đồng chí Giám đốc đề nghị các đơn vị chuyên trách sẽ tiếp tục hợp tác nghiên cứu nhằm tìm ra các biện pháp hữu hiệu hơn nữa nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm buôn lậu trên đường thủy.

Hồng Nhung

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác