Thứ Hai, 27/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed giành giải Nobel Hòa bình 2019

Giải Nobel Hòa bình chính là giải thưởng danh giá được trao hằng năm cho các cá nhân hoặc tập thể có đóng góp lớn nhất cho nền hòa bình thế giới, do Ủy ban Nobel thuộc Quốc hội Na Uy bình chọn.

Nobel Hòa bình 2019 có 301 ứng viên, gồm 223 cá nhân và 78 tổ chức. Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed nằm trong những cái tên được dự báo đoạt giải gồm nhà hoạt động môi trường 16 tuổi Greta Thunberg người Thụy Điển, Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Abiy Ahmed, sinh năm 1976, trở thành Thủ tướng Ethiopia tháng 4/2018. Ông đồng thời là chủ tịch đảng cầm quyền EPRDF (Mặt trận Dân chủ cách mạng dân tộc Ethiopia) và OPDO (Tổ chức Dân chủ Oromo), một trong 4 đảng liên minh của EPRDF. Thủ tướng Ahmed gây chú ý vào năm 2018 sau khi xúc tiến chấm dứt 20 năm xung đột giữa Ethiopia và Eritrea. Chiến tranh hai nước bắt đầu từ tranh chấp biên giới năm 1998, 5 năm sau khi Eritrea giành độc lập khỏi Ethiopia. Abiy Ahmed cũng được đánh giá cao nhờ những bước đi tăng cường vai trò của phụ nữ trong hoạt động chính trị. Phụ nữ chiếm một nửa trong số 20 bộ trưởng của Chính phủ Ethiopia, bao gồm nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của đất nước.

Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen  bày tỏ hy vọng giải thưởng có thể "khích lệ Thủ tướng Ahmed khi thực hiện sứ mệnh quan trọng của mình" bởi "còn rất nhiều điều đang diễn ra ở Ethiopia nhưng cũng còn một chặng đường dài" cho ông Ahmed.

Hồ Hiền

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất