Thứ Hai, 27/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Chính phủ Anh căng thẳng, ít nhất 5 Bộ trưởng dọa từ chức, gây sức ép cho Thủ tướng Johnson

Gần đây, Thủ tướng Johnson đã đưa ra một kế hoạch mới thay thế cho thỏa thuận Brexit của người tiền nhiệm Theresa May, vốn từng bị Quốc hội Anh bác bỏ tới 3 lần liên tiếp. Tuy nhiên, kế hoạch vẫn không thành công.

Ông Johnson, với tư tưởng cứng rắn, quyết tâm rời khỏi EU đúng thời hạn, dù cho có hay không có thỏa thuận. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả trầm trọng cho nền kinh tế nước này.

Theo nguồn tin đáng tin cậy, sau một cuộc họp vô cùng căng thẳng của chính phủ Anh, ít nhất 5 Bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng đang nung nấu ý định từ chức, đẩy ông Johnson vào một cuộc khủng hoảng mới trong bối cảnh thời hạn rời EU đã rất gần kề. Danh sách này được tiết lộ có Bộ trưởng Văn hóa Nicky Morgan, Bộ trưởng về vấn đề Bắc Ireland Julian Smith, Bộ trưởng Tư pháp Robert Buckland, Bộ trưởng Y tế Matt Handcock và Tổng chưởng lý Tòa án tối cao Anh Geoffrey Cox. Động thái này được cho là để cảnh cáo ông Johnson về vấn đề Bắc Ireland, cũng như bày tỏ nghi ngờ về cố vấn cao cấp của ông này. Không những thế, một số lượng lớn các thành viên Đảng Bảo thủ trong Quốc hội Anh cũng đang lên kế hoạch rời ghế nếu như cái kết Brexit không thỏa thuận xảy ra.

Trước đó, Thủ tướng Anh Johnson đã đề xuất Nữ hoàng kéo dài thời gian nghỉ của Quốc hội, một động thái được phe đối lập cho là nhằm ngăn chặn Quốc hội tham gia quyết định tương lai Brexit. Việc này khiến Tòa án Tối cao Anh tuyên bố Thủ tướng Boris Johnson đã phạm luật khi thuyết phục Nữ hoàng Elizabeth II giải tán Quốc hội vào ngày 24/9.

PV

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất