Thứ Hai, 27/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Ecuador ban hành lệnh giới nghiêm toàn quốc và tạm rời thủ đô vì biểu tình bạo lực

Lệnh giới nghiêm cấm mọi hoạt động đi lại, tụ tập quanh các tòa nhà chính phủ và trụ sở của Bộ Quốc phòng trên cả nước từ 20h tối đến 5h sáng (giờ địa phương). Các trường học trên toàn quốc tạm đóng cửa, hoạt động đi lại tại các nhà ga, cảng cũng sẽ bị tạm thời hạn chế vì lí do an toàn đến khi có thông báo tiếp theo.

Được biết nguyên nhân là do hàng loạt cuộc biểu tình phản đối chính sách “thắt lưng, buộc bụng” leo thang thành bạo lực ở Ecuador, sau khi Tổng thống Lenin Moreno ký sắc lệnh chấm dứt trợ giá dầu hôm 1/10, khiến giá xăng tăng hơn 100% trong vài ngày.

Phát biểu trên truyền hình hôm 7/10, ông tuyên bố rằng chính phủ không thể gánh thêm thâm hụt từ các khoản chi công. Vì vậy, sẽ không nhượng bộ về việc tăng giá nhiên liệu. Mặc dù, chính sách trợ giá đã được áp dụng suốt 4 thập kỉ qua. Bên cạnh đó, chính phủ cũng cắt giảm biên chế công chức, viên chức và lên kế hoạch cổ phần hóa một số doanh nghiệp nhà nước để phần nào ứng phó với tình trạng nợ công tăng cao.

Biểu tình bạo lực leo thang tại Ecuador

Những người biểu tình đeo mặt nạ tiếp tục ném đá và xô xát với lực lượng an ninh và bị đáp trả bằng hơi cay ở nhiều khu vực. Tính đến ngày 9/10, số người biểu tình bị bắt giữ đã lên đến 477 người, chủ yếu là vì tội phá hoại đường sá và xe công. Trong khi đó, 19 dân thường và 43 cảnh sát đã phải nhập viện vì bị thương trong lúc đụng độ.

PV

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất