Thứ Hai, 27/9/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Mức độ tàn phá của vụ cháy rừng Amazon

Số vụ cháy xảy ra tại rừng nhiệt đới Amazon đã đạt kỷ lục trong năm 2019. Theo Viện nghiên cứu Vũ trụ Brazil (INPE), các số liệu chính thức cho thấy hơn 75.000 vụ cháy rừng đã được ghi nhận ở Brazil trong 8 tháng đầu năm - con số cao nhất kể từ năm 2013, tăng 85% so với cả năm 2018 (39.759 vụ). Cháy rừng ở Amazon thường xảy ra vào mùa khô, kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Cháy rừng có thể xảy ra bởi các hiện tượng tự nhiên, chẳng hạn như sét đánh hoặc do tình trạng phá rừng làm đất nông nghiệp.

Hiện nay, các khu vực phía Bắc Brazil đều đang chịu ảnh hưởng xấu. Roraima, Acre, Rondônia và Amazonas đều có tỷ lệ hỏa hoạn gia tăng lớn so với mức trung bình trong bốn năm qua (2015-2018). Trong đó, Roraima tăng 141%, Acre 138%, Rondônia 115% và Amazonas 81%. Amazonas, bang lớn nhất ở Brazil, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Rừng Amazon đang cháy lớn suốt 3 tuần

Theo Dịch vụ giám sát khí quyển Copernicus của Liên minh châu Âu, khói từ đám cháy đã bay đến bờ biển Đại Tây Dương, thậm chí đã nhuộm đen bầu trời tại thành phố Sao Paolo cách đó hơn 2.700 km. Các vụ hỏa hoạn đã giải phóng một lượng lớn carbon dioxide, tương đương với 228 megaton, mức cao nhất kể từ năm 2010.

Lưu vực sông Amazon - nơi sinh sống của khoảng ba triệu loài thực vật và động vật và khoảng một triệu người bản địa với những khu rừng nhiệt đới hấp thụ hàng triệu tấn khí thải carbon mỗi năm - rất quan trọng trong việc kiểm soát sự nóng lên toàn cầu. Nhưng khi bị chặt phá hoặc đốt, lượng carbon mà chúng lưu trữ được thải vào khí quyển và khả năng hấp thụ khí thải của rừng nhiệt đới sẽ giảm.

Một số quốc gia khác trong lưu vực sông Amazon - một khu vực trải dài 7.4m km vuông - cũng đã chứng kiến số lượng lớn các vụ cháy trong năm nay. Trong đó, Venezuela đã hứng chịu hơn 26.000 vụ hỏa hoạn và Bolivia đứng thứ ba, với hơn 17.000 vụ.

Chính phủ Bolivia đã thuê một máy bay chữa cháy để giúp dập tắt các đám cháy ở phía đông đất nước. Các nhân viên cứu hộ khẩn cấp cũng đã được gửi đến khu vực và các khu bảo tồn đang được thiết lập cho động vật thoát khỏi ngọn lửa.

Huyền Trang

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất