Chủ Nhật, 7/3/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Trung Quốc ra Sách Trắng đầu tiên về tranh chấp thương mại với Mỹ

Sách Trắng do Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc công bố được coi như tuyên bố toàn diện đầu tiên của Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại đang leo thang với Washington. Cuốn sách được chia làm 6 chương, có nội dung làm rõ quan hệ thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ, đồng thời thể hiện rõ lập trường của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại này cũng như những biện pháp để xử lý tranh chấp.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang chứng kiến nhiều động thái mới. Ảnh: Reuters

Sách Trắng của Trung Quốc được công bố vào đúng thời điểm mà gói áp thuế bổ sung của Mỹ và Trung Quốc nhằm vào nước còn lại chính thức có hiệu lực.

Theo đó, nguyên nhân ra đời của cuốn sách này được giải thích là do: Hiện nay, Trung Quốc là quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới còn Mỹ là quốc gia phát triển lớn nhất thế giới. Theo đó, kinh tế hai nước đang ở giai đoạn phát triển khác nhau với hệ thống kinh tế khác nhau, vì vậy tranh chấp lẫn nhau là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền năm 2017 với chính sách "nước Mỹ trước tiên", chính quyền Mỹ đã áp dụng chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, đưa ra những chỉ trích không đúng nhằm vào Trung Quốc, áp dụng các biện pháp thuế quan gây tổn hại đến lợi ích Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc kiên trì đối thoại, song căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang với những vòng đàm phán rơi vào bế tắc giữa hai bên. Do đó Trung Quốc công bố Sách Trắng này nhằm "làm rõ sự thật về quan hệ thương mại Trung - Mỹ", lập trường của Trung Quốc đối với tranh chấp thương mại cũng như các biện pháp xử lý.

Hải Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi