Thứ Bảy, 28/11/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Trung Quốc tăng cường truy bắt tội phạm bỏ trốn ra nước ngoài

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết: Trong tổng số 1.300 người bỏ trốn có 347 người đã từng là Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc giữ các chức vụ trong cơ quan nhà nước; 14 người trong tổng số 100 người bị bắt theo lệnh truy nã của Tổ chức INTERPOL. Tài sản thu giữ trị giá khoảng 980 triệu Nhân dân tệ (tương đương 151 triệu đô la Mỹ).

Cũng theo CCDI, tội phạm liên quan đến đưa và nhận hối lộ vẫn chiếm tỷ lệ cao với hơn 800 nghi phạm.

Khoảng 70% trong số tội phạm bỏ trốn ra nước ngoài được cho là lẩn trốn ở Australia, Canada, New Zealand và Hoa Kỳ. Trong số đó nhiều người đã nhận được tình trạng pháp lý ở nước ngoài.

Một báo cáo khác của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc ngày 19/1/2018 cho biết, đến nay Công an Trung Quốc đã bắt giữ và đưa về nước 3.866 đối tượng tội phạm kinh tế, trong đó có 756 quan chức tham nhũng từ hơn 90 quốc gia và khu vực. Tài sản thu hồi ước tính 9,62 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1,49 tỷ đô la Mỹ), kể từ khi quốc gia này thành lập Văn phòng trung ương có thẩm quyền chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai Chiến dịch Skynet nhằm truy bắt tội phạm tham nhũng và tịch thu tài sản phi pháp do tham nhũng gây ra.

 

Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc đưa ra một báo cáo về chống tham nhũng ngày 19 tháng 1 năm 2018

Theo báo cáo, Trung Quốc sẽ sử dụng các biện pháp minh bạch hơn để chống lại nạn tham nhũng. Đồng thời có phần thưởng xứng đáng cho những công dân trong và ngoài nước cung cấp thông tin về tham nhũng. Các cơ quan chống tham nhũng sử dụng mạng xã hội WeChat và các ứng dụng phần mềm tin học khác để công khai và cập nhật thông tin về những đối tượng tội phạm bỏ trốn nhằm kịp thời ngăn chặn, bắt giữ, xử lý tội phạm này.

Kể từ tháng 4 năm 2015, Tổ chức INTERPOL đã ban hành 100 lệnh truy nã quốc tế liên quan đến tội phạm tham nhũng của Trung Quốc. Đến nay đã có 51 đối tượng bị bắt trở lại, hiện còn 49 người vẫn đang lẩn trốn ở nước ngoài./.

Thanh Bình 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi