Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Trung Quốc tung “lưới trời”, tiêu diệt tận gốc nạn tham nhũng

Theo thống kê, từ năm 2013 nước này đã tiến hành điều tra hơn 1 triệu quan chức nghi ngờ có tham nhũng. "Chiến dịch Săn cáo” được phát động từ tháng 7/2014 nhằm mục đích truy lùng các quan chức tham nhũng và  tội phạm kinh tế lẩn trốn ở nước ngoài. Trong khi đó, chiến dịch “Lưới trời”, được khởi động từ đầu năm 2015, sâu rộng hơn thông qua việc phối hợp giữa các cơ quan chính phủ khác nhau mở cuộc tấn công đa hướng vào những kẻ đào tẩu và những người liên đới. "Chiến dịch Săn cáo” nhắm vào các mục tiêu cụ thể, trong khi “Lưới trời” quăng lưới bủa vây trên diện rộng. Riêng năm 2015 đã có hơn 300.000 quan chức tham nhũng bị xử lý, hơn 1000 tội phạm tham nhũng lẩn trốn ở nước ngoài đã bị bắt giữ trong chiến dịch “Săn cáo năm 2016”. Trong đó phải kể đến những “con hổ lớn” quyền lực nhất bị sa lưới như Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Bạc Hy Lai...

Chính phủ Trung Quốc triển khai chiến dịch mới 'Skynet' chống tham nhũng 

Mới đây, vào ngày 07/3/2017, Trung Quốc lại chính thức phát động chiến dịch “Lưới trời 2017” nhằm truy bắt các nghi phạm tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài và thu hồi tài sản phi pháp của các đối tượng này.

Quan chức Trung Quốc sa lưới

Theo nghị quyết của hội nghị do cơ quan này vừa tổ chức, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc sẽ phụ trách công tác truy tìm các đối tượng thuộc diện quan chức phạm pháp bỏ trốn ra  nước ngoài và thu hồi tài sản phi pháp. Bộ Công an Trung Quốc sẽ triển khai chiến dịch “Săn cáo" để bắt giữ các nghi phạm đang lẩn trốn ở nước ngoài.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ phối hợp với Bộ Công an chặn đứng các hoạt động chuyển tiền phi pháp thông qua các công ty ở nước ngoài và các ngân hàng ngầm.

Hồng Nhung (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi