Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cựu tổng thống Park Geun Hye đã rời khỏi Nhà Xanh

Sau khi rời khỏi Nhà Xanh, bà Park trở về căn nhà cũ ở Samseongdong, phía Nam Thủ đô Seoul. Căn nhà được xây vào năm 1983. Bà Park đã ở đây từ năm 1990 đến 2013, trước khi dọn vào Phủ tổng thống. Như vậy, kết thúc khoảng 4 năm cầm quyền, bà Park buộc phải quay về nhà riêng của mình. Một số trợ lý của bà Park nói rằng việc sửa sang lại ngôi nhà cũ đã được bắt đầu ngay sau khi tòa ra phán quyết ngày 10/3/2017. Khi bị phế truất, bà Park không còn được bảo vệ theo chế độ của nhà nước nên phải thuê vệ sĩ riêng.

                      Tổng thống Park Geun-hye 

Theo TTXVN, tại ngôi nhà này, cựu phát ngôn viên tổng thống Min Kyung-wook đã đưa ra lời xin lỗi trong bản tuyên bố ngắn gọn từ bà Park Geun-hye. Trong đó, cựu nữ lãnh đạo Hàn Quốc này cũng gửi lời cảm ơn tới những người đã ủng hộ, đồng thời nhấn mạnh bà sẽ chịu trách nhiệm đối với mọi hậu quả. 

CNN dẫn thông báo này cho biết bà Park nói: "Cám ơn mọi người đã ủng hộ và tin tưởng tôi. Tôi sẽ chấp nhận mọi kết quả. Sẽ cần thời gian nhưng tôi tin rằng sự thật chắc chắn sẽ được công khai". Cựu tổng thống Hàn Quốc Park cũng gửi lời xin lỗi những người ủng hộ "vì đã không làm tròn nhiệm vụ của một tổng thống".

Hàng trăm người ủng hộ bà Park đã tập trung trước căn nhà cũ để bày tỏ sự cảm thông với cựu tổng thống. Khoảng 1.000 cảnh sát đã được triển khai bảo vệ xung quanh nhằm giữ trật tự tránh các vụ ẩu đả hoặc tấn công.

Bà Park Geun Hye chính thức bị phế truất sáng 10/3/2017, tức 92 ngày sau khi Quốc hội nước này thông qua quyết định luận tội và đình chỉ chức vụ tổng thống của bà.

Tòa Hiến pháp khẳng định bà Park và pháp sư bạn thân Choi Soon Sil có liên quan đến quá trình ra quyết định tại hai quỹ chính trị gây tranh cãi. Đồng thời, Tòa khẳng định nữ tổng thống đã phạm luật khi cho phép bà Choi can thiệp công việc của chính phủ. Sau khi bị phế truất, bà Park sẽ đối mặt với nguy cơ bị truy tố vì bà đã mất quyền miễn trừ dành cho tổng thống.

Thanh Hương (tổng hợp)

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi