Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua (06/03/2017 - 12/03/2017)

1. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất

Ngày 10/3, Tòa án Hiến pháp của Hàn Quốc đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định của Quốc hội về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Điều này đồng nghĩa với việc bà Park Geun-hye sẽ bị phế truất khỏi cương vị Tổng thống và cuộc bầu cử Tổng thống mới sẽ được khởi động trong vài tuần tới.

Bà Park, 65 tuổi, lãnh đạo được bầu một cách dân chủ đầu tiên tại Hàn Quốc đã bị buộc thôi chức. Nếu không bị luận tội, bà sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào tháng 2/2018.

Bà bị Quốc hội luận tội ngày 9/12/2016 với các cáo buộc để người bạn thân can thiệp vấn đề của nhà nước, thông đồng với bạn thân nhằm "moi" tiền từ các doanh nghiệp lớn và lơ là trách nhiệm trong vụ chìm phà năm 2014 làm hơn 300 người chết.

Tổng thống Hàn Quốc vừa bị phế truất, bà Park Geun-hye

2. Scotland trưng cầu dân ý rời Vương quốc Anh vào năm 2018

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết, vùng lãnh thổ này sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về khả năng rời Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland vào mùa thu năm 2018. Bà Sturgeon đã nhiều lần cảnh báo rằng kế hoạch Brexit của chính quyền Anh có thể khiến Scotland tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác về nền độc lập.

Những quan ngại về cuộc trưng cầu dân ý độc lập lần hai của Scotland đang gây thêm khó khăn cho Thủ tướng Anh Theresa May, trong các cuộc đàm phán với 27 lãnh đạo khác của EU liên quan đến vấn đề nước Anh rời EU.

Scotland có khoảng 5,3 triệu dân và có lịch sử 300 năm nằm trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Trong cuộc trưng cầu năm 2014 về nền độc lập, có hơn 55% cử tri Scotland ủng hộ ở lại Vương quốc Anh.

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon 

3. Một số bang ở Mỹ kiện sắc lệnh nhập cảnh mới

Ngày 9/3/2017, chính quyền bang New York và bang Washington của Mỹ đã đệ đơn kiện sắc lệnh nhập cảnh mới của Tổng thống Donald Trump. Bang New York duy trì quan điểm cho rằng sắc lệnh mới là lệnh cấm người Hồi giáo, trong khi bang Washington cho rằng sắc lệnh nhập cảnh gây tổn hại cho bang này.

Ngoài hai bang trên, chính quyền bang Minnesota và bang Oregon cũng đang tiến hành các thủ tục pháp lý nhằm ngăn chặn lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống. Sắc lệnh sẽ có hiệu lực vào ngày 16/3/2017.

Trước đó, bang Hawaii đã đệ đơn kiện sắc lệnh mới của Tổng thống vì cho rằng sắc lệnh này sẽ gây hại cho người dân theo đạo Hồi, ảnh hưởng tới du lịch và sinh viên nước ngoài.

Sắc lệnh nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục vấp phải sự phản đối quyết liệt

4. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở lại là đối tác

Mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã quay lại con đường hợp tác đối tác trên nhiều lĩnh vực. Điều này đã được đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Moscow sau khi hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan, Tổng thống Putin khẳng định Nga coi Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng nhất, mong muốn duy trì đối thoại chính trị mạnh mẽ ở cấp cao nhất.

Theo ông Putin, thành công lớn nhất trong lĩnh vực hợp tác kinh tế trong thời gian gần đây là việc hai bên tái khởi động dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân "Akkuyu" đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ và Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom lên kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Liên bang Nga, V.Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan

Xuân Bình (Tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác