Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Ngày 8/3: Thế giới ra sao nếu thiếu vắng phụ nữ dù chỉ một ngày?

Trong một thế giới đầy bất ổn như hiện nay, người phụ nữ phải chịu thiệt thòi, bị phân biệt đối xử bởi những định kiến nặng nề, quan niệm cổ hủ về giới. về tôn giáo.

Chính vì thế, nhân ngày đặc biệt này, Liên Hợp Quốc kêu gọi mọi người trao quyền hơn nữa cho phụ nữ và trẻ em gái vì sự tiến bộ của nhân loại. Bởi đây là cách duy nhất để bảo vệ họ và giúp họ phát huy được đẩy đủ tiềm năng và giá trị bản thân.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres biểu dương những giá trị cao quý và vai trò quan trọng của phụ nữ nhân ngày 8/3. Ảnh: Reuters

“Quyền của phụ nữ là quyền của con người dù ở bất kỳ châu lục nào.. Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi những định kiến lạc hậu về giới bằng cách trao thêm quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, tiếng nói của họ phải được lắng nghe. Chúng ta hãy cho phụ nữ quyền được kiểm soát cuộc sống của họ.

Bởi phụ nữ chính là tương lai của thế giới. Bình đằng giới sẽ giúp chúng ta thực hiện được mục tiêu thiên niên kỷ như chống biến đổi khí hậu, xóa bỏ đói nghèo, bạo lực. Hãy cùng tham gia hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ với chúng tôi”, ông Guterres nói.

Tổng thư ký Guterres cam kết Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục xây dựng một lộ trình rõ ràng gồm các tiêu chuẩn để hướng tới một xã hội ở đó có sự bình đằng về giới. Nếu như trước đây, bình đẳng giới được xem như là một ý tưởng tốt đẹp thì giờ phải biến thành là một mục tiêu, chính sách  hành động cụ thể.

Hưởng ứng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra nhiều nơi trên thế giới nhằm biểu dương và tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của người phụ nữ hiện đại.

Phát biểu tại một sự kiện chào mừng và nhận một giải thưởng cao quý về phụ nữ nhân ngày 8/3 tại thành phố New York, Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, chia sẻ, chính những người phụ nữ đã truyền cho bà cảm hứng và sức mạnh trong cuộc đua vào Nhà Trắng đầy cam go vừa qua.

“Cảm ơn tất cả, những người bạn, gia đình và những người dân ở nơi tôi sống đã ủng hộ, khuyến khích và cùng tôi trải nghiệm những thăng trầm cuộc sống. Sau tất cả những gì đã qua, giờ đây tôi  trở lại một cuộc sống bình thường.

Tình yêu, nhiệt huyết và sức trẻ của các cô gái đã truyền cảm hứng làm việc cho tôi mỗi ngày, Các bạn, hãy coi những thất bại là những kinh nghiệm tuyệt vời để giúp bạn kiên cường hơn trong cuộc sống”, bà Clinton nói.

Năm nay, Tổ chức nữ quyền quốc tế kêu gọi phụ nữ trên khắp thế giới hãy biến ngày 8/3 thành ngày “Không phụ nữ”. Khẩu hiệu này có nghĩa là phụ nữ dành hẳn một ngày không làm bất cứ việc gì kể cả mua sắm và cùng nhau mặc đồ màu đỏ để thể hiện tình đoàn kết.

Mục đích của chiến dịch này là để cho mọi người thấy rằng thế giới sẽ ra sao nếu thiếu vắng phụ nữ dù chỉ một ngày. Và thông điệp mà cô gái Malala Yousafzai, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2015 gửi đi nhân ngày 8/3 năm nay với tất cả phụ nữ trên thế giới rằng: “Đừng chờ người khác đứng ra và nói hộ bạn. Bạn chính là người có thể thay đổi thế giới”./.

(Theo VOV)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi