Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua (27/2/2017 – 5/3/2017)

1. Nổ bom tự chế tại tòa nhà chính phủ ở Bandung, Indonesia

Sáng 27/2/2017, một quả bom tự chế đã phát nổ trong sân của một tòa nhà chính phủ tại thành phố Bandung của Indonesia. Vụ nổ xảy ra vào khoảng 9h (giờ địa phương). Thật may mắn là vụ nổ không gây ra thiệt hại nào về người. Sau vụ nổ, một người đàn ông đã cố xông vào văn phòng chính phủ và đã bị cảnh sát bắn trọng thương. Theo truyền thông địa phương, tên này đã tử vong sau đó. Hiện danh tính của nghi phạm nói trên vẫn chưa được tiết lộ. Cảnh sát cho biết, động cơ của vụ tấn công là nhằm gây áp lực buộc cảnh sát phải thả các tù nhân bị lực lượng chống khủng bố bắt giữ trước đó.

Hiện trường vụ nổ bom tại Bandung, Indonesia

2/ Tổng thống Park Geun-hye bị xác định là nghi phạm tham nhũng

Ngày 28/2/2017, các công tố viên đặc biệt Hàn Quốc đã đưa ra tuyên bố: Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Park Geun-hye bị xác định là một nghi phạm tham nhũng. Tuyên bố này khép lại cuộc điều tra kéo dài suốt 4 tháng qua về vụ bê bối liên quan đến nhà lãnh đạo này. Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn của nhóm công tố viên đặc biệt Lee Kyu-chul cho biết, các công tố viên xác định bà Park đã cấu kết với người bạn thân lâu năm là bà Choi Soon-sil để nhận hối lộ từ Samsung - Tập đoàn kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc - nhằm đổi lấy những ưu đãi đối với hoạt động của mình. Tuy nhiên, bà Park, người hiện đang chờ đợi phán quyết của Tòa án Hiến pháp về vụ Quốc hội luận tội bà tháng 12/2016, sẽ không phải đối mặt ngay lập tức với các lời buộc tội nhờ những quy định về việc Tổng thống đương nhiệm được miễn trừ truy tố.

Tổng thống Park Geun-hye

3. Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên phát biểu trước Quốc hội

Sáng 01/3/2017 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội kể từ khi nhậm chức vào cuối tháng 1/2017 vừa qua. Trong bài phát biểu của mình, ông Donald Trump đã đề cập một loạt vấn đề trong nước từ an ninh, chính sách nhập cư, kinh tế, y tế cho đến các vấn đề đối ngoại như quan hệ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đồng minh Israel. Trên lĩnh vực an ninh quốc gia, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp mới để đảm bảo nước Mỹ an toàn, đồng thời khẳng định không cho phép Mỹ trở thành một địa bàn hoạt động của các phần tử cực đoan. Về kinh tế, ông đề nghị Quốc hội thông qua khoản ngân sách 1.000 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng. Đồng thời, khi đề cập đến chính sách nhập cư, Tổng thống Mỹ cam kết đưa ra một hệ thống nhập cư mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên phát biểu trước Quốc hội

4. Thủ tướng Anh "bật đèn xanh" cho trưng cầu dân ý về độc lập của Scotland

Tờ The Times vừa công bố một nguồn tin không chính thức từ phía chính phủ Anh, về việc Thủ tướng Theresa May đã sẵn sàng cho lời kêu gọi bỏ phiếu rời Liên hiệp của Scotland, có thể sẽ xảy ra vào tháng 3 tới. Như vậy khả năng Scotland sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nhằm giành quyền độc lập khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen là có thể xảy ra. Bà May được cho là sẽ chấp thuận cuộc bỏ phiếu này với điều kiện việc trưng cầu sẽ diễn ra sau khi Anh hoàn tất việc tách khỏi liên minh châu Âu. Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, đồng Bảng Anh đã sụt xuống dưới mức 1,24 USD đổi 1 Bảng. Đồng Bảng đã giảm xuống 1,3% so với đồng USD trong lần trưng cầu độc lập gần đây nhất của Scotland, diễn ra vào năm 2014, với kết quả 55% số phiếu bầu ở lại liên hiệp.

Thủ tướng Anh, bà Therasa May

5. Malaysia trục xuất đại sứ Triều Tiên sau nghi án Kim Jong Nam

Ngày 4/3/2017, Malaysia yêu cầu Đại sứ Triều Tiên tại Kuala Lumpur Kang Chol rời nước này trong vòng 48 giờ sau những căng thẳng liên quan tới nghi án Kim Jong Nam. Người phát ngôn bộ Ngoại giao Malaysia ra thông cáo tối 4/3 nói Đại sứ Kang Chol được gọi lên bộ nhưng không có viên chức nào từ Đại sứ quán Triều Tiên có mặt. "Vì lý do này, bộ Ngoại giao đã gửi công hàm ngoại giao tới sứ quán tối nay, thông báo với chính phủ Triều Tiên rằng ngài Kang Chol đã bị chính phủ Malaysia coi là không còn được chào đón. Ông ta phải rời Malaysia trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm dự kiến của buổi gặp, 18h ngày 4/3/2017", thông cáo nói. 

"Không còn được chào đón" (persona non grata) là thuật ngữ ngoại giao để nói một người sẽ bị cấm không được nhập cảnh vào một nước. Đó là hành động quyết liệt nhất mà một nước có thể áp dụng đối với các nhà ngoại giao - vốn có quyền miễn trừ hình sự. 

Động thái trục xuất nhà ngoại giao Triều Tiên của Malaysia đẩy mối quan hệ giữa hai quốc gia vào tình trạng căng thẳng thêm sau hàng loạt lời chỉ trích lẫn nhau trong thời gian qua. 

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia, ngài Kang Chol

Xuân Bình (Tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác