Thứ Ba, 19/10/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Đặc điểm thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Bo Ly Khăm Xay - Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

Theo thống kê của Ban phòng chống tội phạm ma túy - Công an tỉnh Bo Ly Khăm Xay, từ năm 2011 - 2016 trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 656 vụ án hình sự, trong đó án ma túy chiếm 444 vụ, chiếm 67%. Quá trình phát hiện, điều tra, khám phá các vụ án về ma túy gặp rất nhiều khó khăn do thủ đoạn của loại tội phạm ma túy rất đa dạng, ngày càng tinh vi và manh động. Chúng tổ chức hoạt động theo từng nhóm có các đường dây tổ chức chặt chẽ để đối phó với các cơ quan chức năng. Tỉnh Bo Ly Khăm Xay được xác định là địa bàn trung chuyển ma túy đi các nước thứ ba. Ma túy từ Bắc Lào được tập kết tại Bo Ly Khăm Xay, sau đó được vận chuyển đi Nam Lào hoặc vào Việt Nam.
Thực tế cho thấy, phương thức thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động và liều lĩnh, bất chấp pháp luật, không từ thủ đoạn nào để hoạt động, vì lợi nhuận mà thực hiện tội phạm đến cùng. Đó là các hành vi của cá nhân hoặc tổ chức nhằm che dấu hoạt động của mình nhằm qua mặt cơ quan điều tra bằng việc sử dụng phương tiện hiện đại để tàng trữ, vận chuyển, mua bán các chất ma túy; hoặc lợi dụng kẽ hở của pháp luật cũng như sự lơ là, mất cảnh giác của các cơ quan chức năng để tiến hành các hoạt động tội phạm ma túy. ​Thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy thể hiện ở 2 phương thức cụ thể sau đây:
- Thủ đoạn cất giấu, vận chuyển: Thủ đoạn cất giấu, vận chuyển ma túy là một khâu quan trọng mà tội phạm ma túy thường tiến hành trước khi giao dịch. Trên thực tế, địa bàn tỉnh Bo Ly Khăm Xay có vị trí hết sức thuận lợi cho việc trung chuyển ma túy. Chính vì vậy, tội phạm ma túy thường sử dụng nhiều thủ đoạn vừa bí mật, vừa công khai để tránh sự theo dõi của các cơ quan điều tra và lực lượng phòng chống tội phạm ma túy. Thủ đoạn chủ yếu của chúng là sử dụng phương pháp đóng gói ngụy trang ma túy trong các vật dụng thông thường, trong hành lý, đồ dùng cá nhân hay để chung trong hàng hóa được cấp phép để vận chuyển, hoặc lợi dụng các vị trí thuận lợi trong phương tiện vận tải đã được cải tiến để cất giấu ma túy khi đi mua bán và giao hàng.Chúng lợi dụng triệt để các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng để cất giấu, gửi hàng với tên và địa chỉ người gửi, người nhận là tên giả nên rất khó khăn cho công tác phát hiện, bắt giữ. Khi sử dụng ô tô để vận chuyển chúng cất giấu ma túy trong những khung, những hốc bí mật trong sàn và bình xăng xe ô tô, gây khó khăn cho công tác phát hiện của lực lượng chức năng. Khi vận chuyển ma túy với nhiều thủ đoạn, đi đường rừng hoặc dùng nhiều phương tiện giao thông tham gia, có đối tượng đi trước để cảnh giới, dò đường ...
 - Thủ đoạn buôn bán, phân phối: Qua thực tế công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Bo Ly Khăm Xay cho thấy: Khi vận chuyển ma túy để giao dịch buôn bán thì tội phạm ma túy thường thay đổi nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau để qua mặt cơ quan điều tra. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, rút kinh nghiệm từ những vụ án lớn trên thực tế, lực lượng Cảnh sát phòng tỉnh Bo Ly Khăm Xay phát hiện hai thủ đoạn chủ yếu trong phương thức vận chuyển, giao dịch và mua bán của chúng như sau:
Thứ nhất, thủ đoạn vận chuyển, giao dịch ma túy với số lượng lớn
Khi thực hiện thủ đoạn này, trước khi tiến hành vận chuyển ma túy, chúng sẽ tổ chức lực lượng đi kiểm tra hoạt động của cơ quan điều tra và sử dụng các loại phương tiện liên lạc hiện đại để giao dịch, quy ước điểm hẹn một cách tinh vi, bí mật. Cũng có khi bọn chúng giao dịch một cách công khai coi thường pháp luật.
Thứ hai, thủ đoạn vận chuyển, giao hàng ma túy số lượng nhỏ
Hoạt động vận chuyển, giao dịch ma túy với số lượng nhỏ chủ yếu dành cho đối tượng là các con nghiện, thường hoạt động về đêm, đi chơi tại các quán bar, nhà hàng và các đối tượng công nhân làm việc trong các nhà máy, các khu công nghiệp, các tụ điểm của các thanh - thiếu niên tụ tập như: ngã tư, bờ kè sông Pặc Xăn, mỏ vàng, thủy điện… Các đối tượng vận chuyển, giao dịch ma túy thường lợi dụng đêm tối để đưa ma túy đến các tụ điểm chào mời và bán cho các con nghiện.
Thực hiện chủ trương phối hợp phòng chống tội phạm ma túy giữa Bộ an ninh Lào và Bộ đội biên phòng Việt Nam, Công an tỉnh Bo Ly Khăm Xay đã chủ động phát hiện nhiều đối tượng, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Mi-an-ma qua Viêng Chăn về tập kết tại tỉnh Bo Ly Khăm Xay để chờ vận chuyển qua biên giới tỉnh Hà Tĩnh vào Việt Nam. Đây là những đường dây mua bán ma túy có quy mô lớn, gồm các đối tượng người Mông - Lào và người Việt Nam. Các đối tượng này đã buôn bán ma túy lâu năm với thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt và liều lĩnh. Nhận thấy đây là những đường dây buôn bán ma túy rất phức tạp, liên quan đến nhiều địa bàn, đối tượng ở hai nước nên Công an tỉnh Bo Ly Khăm Xay đã chủ động báo cáo với Bộ An ninh Lào, đồng thời đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh phối hợp lập chuyên án chung để đấu tranh. Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh cũng đã cử nhiều tổ công tác trực tiếp sang Lào cùng Bạn điều tra, xác minh nhân thân lai lịch, các mối quan hệ và phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm. Sau khi đã có đầy đủ các điều kiện để lập án đấu tranh. Ban chuyên án thống nhất, lên sơ đồ địa bàn, quy luật hoạt động giao nhận, đường hướng vận chuyển ma túy của các đối tượng; dự kiến các tình huống nghiệp vụ và xây dựng kế hoạch, phương án xử lý, thu thập đầy đủ chứng cứ để triệt phá thành công các chuyên án đã xác lập. Tính từ năm 2007 đến nay, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Bo Ly Khăm Xay đã phối hợp đấu tranh thắng lợi 15 chuyên án lớn, bắt giữ 50 đối tượng, tang vật thu giữ 306 bánh hê-rô-in, 03 tấn cần sa dạng bánh ép khô; 66 kg hồng phiến (hơn 1 triệu viên); 4,3 kg ma túy đá; 3,5 tấn tiền chất ma túy; 15 xe ô tô và  nhiều tang vật khác. 
Thời gian tới, hoạt động của tội phạm ma túy tiếp tục diễn ra với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Chúng sử dụng kinh nghiệm thực tiễn trong từng lần giao dịch kết hợp sử dụng các phương tiện liên lạc hiện đại để hoạt động và lợi dụng sự sơ hở trong công tác quản lý cùng các kẽ hở của pháp luật để tiến hành các hoạt động phạm tội về ma túy. ​Qua công tác chỉ đạo tổ chức đấu tranh và triệt phá thành công các chuyên án lớn về ma túy trong thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Bo Ly Khăm Xay, có thể rút ra một số kinh nghiệm cụ thể như sau :
Một là, lực lượng Công an nói chung, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy nói riêng phải nắm chắc tình hình địa bàn, nhất là tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tăng cường công tác giáo dục tuyên truyền cho quần chúng nhân dân, phát huy ý thức trách nhiệm của từng gia đình, từng cá nhân, tổ chức xã hội trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Đồng thời phát huy sức mạnh tổng hợp, đưa cán bộ xuống địa bàn để củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho quần chúng nhân dân; tích cực bài trừ tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng ra khỏi đời sống xã hội.
Hai là, người lãnh đạo chỉ huy trong công tác chỉ đạo chuyên án ma túy phải tổng hợp, lô gíc, nhạy bén nghiệp vụ, xử lý linh hoạt các tình huống, vừa là người chỉ huy, vừa là người trực tiếp chiến đấu, sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn, đoàn kết và gương mẫu là chỗ dựa tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ. Thường xuyên quan tâm công tác giáo dục tư tưởng, kịp thời có những chính sách đãi ngộ, chăm lo đời sống cho cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ yên tâm công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quản lý tốt cán bộ, chiến sĩ không để phát sinh tiêu cực và vi phạm pháp luật, phát huy được tinh thần đoàn kết, ý chí tấn công trấn áp tội phạm ma túy.
Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng phòng chống ma túy phải thường xuyên quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, chỉ đạo của chỉ huy các cấp. Không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác, nghiêm chỉnh chấp hành kỷ luật, pháp luật. Bản thân mỗi cán bộ, chiến sĩ phải tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, không ngại khó ngại khổ, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Ba là, cần làm tốt công tác điều tra cơ bản trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Tăng cường quản lý chặt chẽ các đối tượng có biểu hiện bất minh về kinh tế, các đối tượng có quan hệ với các đối tượng dễ bị lợi dụng để vận chuyển ma túy thuê, tập trung vào các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, các phương tiện giao thông, thông tin liên lạc có biểu hiện phạm tội hoạt động ma túy... Khi thực hiện cần xác định rõ tính chất địa bàn, địa hình, vai trò trách nhiệm của địa phương, người dân có ảnh hưởng đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.
Bốn là, thực hiện tốt các nội dung trong Điều 146, Bộ luật hình sự nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Trong thực hiện nhiệm vụ phải tuân thủ chặt chẽ các quy trình, quy định về đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy, đặc biệt là công tác phát hiện, điều tra, bắt giữ và xử lý tội phạm ma túy, tránh bỏ sót tội phạm hoặc làm oan, sai người vô tội.
Năm là, kết thúc mỗi chuyên án phải tiến hành sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm, kịp thời phát hiện và bịt kín các sơ hở thiếu sót trong công tác quản lý không để tội phạm ma túy lợi dụng, đồng thời rút ra những phương án chiến thuật đấu tranh, nâng cao hiệu quả đấu tranh với chuyên án, vụ án ma túy, tránh thương vong cho cán bộ và chiến sĩ tham gia./.

Trần Thị Phương Thảo - Cao học 23 - T32
Đuông Xay Chăn tha văng sô - Cao học 23 - T32


 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi