Thứ Hai, 29/11/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Mở ra mối quan hệ hợp tác mới giữa Học viện Cảnh sát nhân dân và Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Liên Bang Nga
Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện CSND chủ trì buổi tiếp Đoàn

Cùng dự còn có GS.TS Lev V. Bertovskii - Giảng viên Khoa Luật Hình sự, Tố tụng Hình sự và Thống kê tội phạm, RUDN. Về phía Học viện CSND có Đại tá, PGS. TS Nguyễn Đắc Hoan - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát; Thượng tá Nguyễn Hải Hưng - Chánh Văn phòng Học viện cùng đại diện cán bộ phòng Hợp tác quốc tế.

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm đã thân mật tiếp đón Đoàn, giới thiệu khái quát với Đoàn về cơ cấu tổ chức, mô hình đào tạo, hoạt động hợp tác quốc tế trong đó nhấn mạnh tới hoạt động hợp tác giữa Học viện CSND và một số trường đại học tại Liên Bang Nga. Đồng thời vui mừng thông tin đến Đoàn mô hình đào tạo của Học viện đã được công nhận là một trong hai cơ sở đào tạo đại học trọng điểm của ngành Công an vào năm 2015, hướng tới trở thành cơ sở giáo dục trọng điểm quốc gia vào năm 2018.

GS.TS Liudmila A. Bukalerova - Trưởng Khoa Luật Hình sự, Tố tụng Hình sự và Thống kê tội phạm, RUDN phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Giám đốc đánh giá cao việc các cơ sở đào tạo của Liên bang Xô viết trước đây và nước Nga hiện nay đã đào tạo và nuôi dưỡng nhiều thế hệ cán bộ, trong đó có một số cán bộ, giảng viên Học viện CSND. Hiện tại, đã có một số cán bộ, giảng viên được đào tạo tại Liên bang Xô Viết trước đây và Liên Bang Nga hiện nay đang giữ các chức vụ quản lý quan trọng của Học viện.

Về phía RUDN, GS.TS Liudmila A. Bukalerova - Trưởng Khoa Luật Hình sự, Tố tụng Hình sự và Thống kê tội phạm bày tỏ xúc động trước những tình cảm đặc biệt của lãnh đạo Học viện CSND dành cho Đoàn khi được đến thăm và làm việc tại Nhà trường. GS.TS Liudmila A. Bukalerova đã giới thiệu sơ lược về tình hình hoạt động của RUDN, đồng thời bày tỏ mong muốn luôn sẵn sàng hợp tác với Học viện CSND trong công tác đào tạo, đặc biệt các lĩnh vực liên quan đến ngành Luật.

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện CSND tặng quà lưu niệm cho Đoàn

Tại buổi làm việc, hai bên nhất trí sẽ xem xét, bàn bạc việc kí kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Nhà trường; đồng thời đẩy mạnh các hình thức hợp tác khác như: Đào tạo chính quy đại học (cử nhân), sau đại học (Tiến sĩ); trao đổi sinh viên, đào tạo theo học kỳ, môn học chuyên đề; trao đổi giảng viên để chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy; phối hợp viết sách, nghiên cứu khoa học, tổ chức các tọa đàm, hội thảo quốc tế... nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai Nhà trường.

Cũng tại buổi tiếp đoàn, đồng chí Giám đốc Học viện đã mời Đoàn tham quan các công trình văn hóa và cơ sở vật chất của Nhà trường.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trường Đại học Tổng hợp Hữu Nghị các dân tộc Nga (RUDN)

Trường Đại học Tổng hợp Hữu Nghị các dân tộc Nga gọi tắt là RUDN, được thành lập ở Mátxcơva vào năm 1960 như một trường Đại học quốc tế.

Nhiệm vụ chính của cơ sở giáo dục này là đào tạo chuyên gia trình độ cao cho các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Bằng cách này, chính phủ Liên Xô đã hỗ trợ cho các quốc gia vừa thoát khỏi ách thống trị thực dân vào cuối những năm 1950 đầu những năm 1960, để những người trẻ từ các gia đình có thu nhập thấp có thể đi học đại học. Thủ tục nhập học cho thí sinh đã được thực hiện thông qua các tổ chức xã hội và các cơ quan chính phủ, thông qua các đại sứ quán và lãnh sự của Liên Xô.

Sinh viên theo học trường RUDN đồng thời nhận một số bằng cấp: Theo chuyên ngành đã chọn và một hoặc hai ngoại ngữ. Các sinh viên tốt nghiệp tại RUDN rất giỏi tiếng Nga và một số ngôn ngữ nước ngoài, đó là nhờ phương pháp độc đáo được biết đến trên thế giới giảng dạy tiếng Nga như một ngoại ngữ và hệ thống giảng dạy ngoại ngữ hiện đại.

Nhhững năm qua, tình hình kinh tế - chính trị trên thế giới có nhiều biến đổi, nhưng RUDN vẫn duy trì các hoạt động truyền thống của mình. Hiện nay, RUDN là một trong những trung tâm giáo dục đại học nổi tiếng nhất thế giới. Đây là trường đại học tổng hợp duy nhất trên thế giới mà mỗi năm theo học tại đây có đại diện của 140 quốc gia. RUDN có cơ cấu đa ngành với nhiều khoa và chuyên ngành, đây là đặc trưng của các trường đại học cổ điển hàng đầu.

RUDN có liên hệ quốc tế rộng rãi với nhiều trường đại học nước ngoài cũng như với các tổ chức quốc tế. RUDN là thành viên Hiệp hội quốc tế các trường đại học, đã ký kết hơn 160 thỏa thuận hợp tác với các trường đại học và trung tâm nghiên cứu nước ngoài.

Sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều sinh viên tiếp tục hợp tác với các khoa, tổ bộ môn và giáo viên của mình và thường quay lại RUDN để nâng cao trình độ chuyên môn.

Hải Anh - Tạp chí CSND - T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi