Thứ Sáu, 28/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Vì sao nước Anh tách khỏi EU?

Theo các chuyên gia, có 8 nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự kiện này: (1) cử tri bỏ qua những cảnh báo quan trọng về việc rời khỏi EU, (2) những tác động của vấn đề nhập cư, (3) việc người dân mất niềm tin vào sự phục hồi kinh tế, (4) Công đảng chưa phát huy hết vai trò và ảnh hưởng của mình với cử tri, (5) cử tri cao tuổi – những người mang tâm lý ủng hộ Brexit – chiếm tỉ lệ vượt trội khi tham gia trung cầu dân ý, (6) những mâu thuẫn lợi ích và việc khôi phục chủ quyền trong Châu Âu, (7) Anh muốn thoát khỏi những khó khăn và quy định của EU, (8) Brexit là cơ hội để Anh tự do thương mại với thế giới.

Kết quả chính thức cuộc bỏ phiếu rời - ở lại EU của nước Anh (Nguồn CNN)

Một trong những vấn đề tác động sâu sắc đến quyết định rời khỏi EU của Anh là làn sóng nhập cư vào Châu Âu. Hiện nay Châu Âu đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhập cư nghiêm trọng, chủ yếu xuất phát từ các nước Trung Đông và Bắc Phi. Làn sóng này đã và đang làm tăng thêm gánh nặng kinh tế và tiềm ẩn nguy cơ an ninh cho EU. Điều đáng lo ngại nhất là làn sóng người nhập cư có thể trở thành “bình phong” để tội phạm và khủng bố trà trộn vào châu Âu. Theo thống kê mới đây nhất của các cơ quan an ninh EU, tại Đức, đã có khoảng 100 người xin tị nạn bị nghi là tội phạm. Và cứ 100 người tị nạn Syria nhập cư vào châu Âu có 2 nghi phạm là chiến binh của tổ chức khủng bố IS. Trên thực tế, Châu Âu đã không còn được coi là mảnh đất bình yên từ sau loạt vụ tấn công vào Pháp mà đỉnh điểm là vụ tấn công đẫm máu ở Paris ngày 13/11/2015, theo sau đó là các vụ tấn công tại Bỉ và Đức – những quốc gia trụ cột của Châu Âu và gần đây nhất là vụ xả súng ở Munich (Đức). Đặc biệt, thủ phạm của những vụ tấn công này hầu hết là người nhập cư. Tình trạng này đã làm dấy lên mối lo ngại về người nhập cư ở Châu Âu. Người nhập cư có thể là nguồn lao động dồi dào cho các nước EU nhưng bên cạnh đó cũng trở thành mối đe dọa về an ninh cho cả Châu Âu.

Đối với riêng nước Anh, mặc dù không thể phủ nhận những lợi ích về kinh tế từ người nhập cư nhưng người Anh lại quan tâm hơn đến vấn đề bản sắc dân tộc và sự ổn định về xã hội. Tình trạng người dân từ các nước Trung Đông ồ ạt xin tị nạn vào Châu Âu khiến người Anh cho rằng họ sẽ mang theo bản sắc của riêng họ (đặc biệt là người Hồi giáo) và làm hỗn loạn nền văn hóa nước Anh. Bên cạnh đó, những  người ủng hộ Brexit còn lo ngại rằng cùng với sự bất ổn về an ninh đang gia tăng tại một số quốc gia EU, nước Anh cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân của các vụ tấn công giống như Pháp, Đức, Bỉ. Lý do này đã thuyết phục cử tri Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi EU. Không ít người dân Anh hi vọng rằng nước Anh sẽ không phải chịu hậu quả từ những bất ổn và bê bối của các nước thành viên EU khác, cả về kinh tế và chính trị. Vì vậy chính phủ Anh muốn tách khỏi liên minh Châu Âu đồng thời siết chặt hơn quy định nhập cảnh để giảm thiểu tối đa những nguy hại từ làn sóng nhập cư, bao gồm cả những nguy hại về kinh tế, chính trị và xã hội./.

Huyền Trang - Tạp chí CSND - T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi