Thứ Sáu, 28/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Đối thoại Shangri-La 2016 : Việt Nam với sáng kiến quản lý căng thẳng trên Biển Đông

Shangri-La là tên khách sạn diễn ra cuộc đối thoại. Đối thoại Shangri-La cũng là nơi tập hợp các lãnh đạo quân sự từ một số quốc gia hùng mạnh nhất thế giới để thảo luận về các vấn đề quốc phòng, an ninh cấp bách, quan trọng. Nhiều cuộc gặp song phương cũng được tổ chức bên lề cuộc đối thoại. Nhiều chuyên gia khoa học, các nhà báo, các đại biểu doanh nghiệp, các nghị sĩ từ khắp nơi trên thế giới cũng tham dự hội nghị. Một số quốc gia không nằm trong khu vực nhưng quan tâm chủ đề an ninh châu Á -Thái Bình Dương cũng tham gia hội nghị. Do vậy, đối thoại Shangri - La có ảnh hưởng nhất định đối với việc phát triển các chính sách quốc phòng và an ninh trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

Khách sạn Shangri - La, Singapore nơi tổ chức Đối thoại Shangri - La thường niên

Diễn đàn Shangri - La năm 2016 là diễn đàn lần thứ 15 được tổ chức tại Singapore từ ngày 03 đến ngày 05/06/2016. Đối thoại năm nay có số lượng đại biểu nhiều nhất từ trước tới nay, gần 600 người, trong đó có các quan chức quốc phòng từ hơn 30 quốc gia trong và ngoài khu vực cùng đông đảo giới học giả quốc tế. Các nước Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand và Singapore tham gia ở cấp bộ trưởng. Trưởng đoàn Việt Nam là Thứ trưởng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Đặc biệt đây cũng là lần đầu tiên, Việt Nam cử Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Bùi Văn Nam tham dự Diễn đàn.

Chương trình nghị sự Đối thoại Shangri-La 2016:

Các chủ đề chính: chương trình hạt nhân của Triều Tiên, các tranh chấp ở Biển Đông, các vấn đề di cư, an ninh mạng, chống khủng bố và cạnh tranh quân sự.

Chương trình ngày 3/6:

Các Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức sẽ có một loạt các cuộc gặp song phương. Thủ tướng Thái Lan phát biểu khai mạc vào tối ngày 3/6.

Chương trình ngày 4/6:

“Những thách thức an ninh phức tạp của châu Á”, “Quản lý cạnh tranh quân sự ở châu Á" và "Cách thức lập chính sách quốc phòng trong thời kỳ bất ổn", "Các mối đe dọa từ Triều Tiên", "Phát triển khả năng quân sự: công nghệ mới, ngân sách hạn chế và những lựa chọn khó khăn", "Những thách thức an ninh của tình trạng di cư bất hợp pháp".

Ngoài ra còn các chủ đề khác như: "Tăng cường hợp tác chống khủng bố ở châu Á", "Quản lý căng thẳng trên Biển Đông" và "Xác định lợi ích an ninh mạng chung".

Chương trình ngày 5/6:

Bàn về "Những thách thức trong việc giải quyết xung đột" và "Theo đuổi các mục tiêu an ninh mạng chung".

Hoạt động của đoàn Việt Nam tại Diễn đàn Shangri-La 2016

Phát biểu tại phiên họp đặc biệt về "Quản lý căng thẳng trên Biển Đông" chiều 04/06, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam - Thượng tướng Bùi Văn Nam đã có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La với nội dung về căng thẳng trên Biển Đông, khẳng định: Hiện nay tình hình Biển Đông đã có những diễn biến rất phức tạp và nếu không được quản lý, xử lý đúng sẽ làm tăng rủi ro, dẫn đến bất ổn, xung đột, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích, chính trị, chiến lược, an ninh, kinh tế - thương mại của nhiều quốc gia cả trong và ngoài khu vực. Một khi xung đột xảy ra, tất cả các bên đều thua.

Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an tham dự Đối thoại Shang-ri La 2016 (nguồn: Internet)

Thượng tướng Bùi Văn Nam cho rằng, các hành động đơn phương đang làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, trái với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và luật pháp quốc tế, làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Trong bài phát biểu, Thượng tướng chỉ rõ: “Tình hình hiện nay đặt ra yêu cầu rất cấp thiết là các quốc gia liên quan kiềm chế, ngưng các hành động đơn phương, không quân sự hóa, thúc đẩy đối thoại và thương lượng để cùng nhau quản lý tranh chấp, thực hiện nghiêm túc DOC và tuân thủ luật pháp quốc tế, sớm có kết quả thực chất về xây dựng COC, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý quốc tế, tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa".

Thứ trưởng Bùi Văn Nam khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ mọi nỗ lực và hành động tích cực, hợp pháp của tất cả các nước, góp phần duy trì hòa bình, an ninh khu vực, bảo đảm tự do đi lại trên biển, an toàn hàng hải, hàng không, không gian mạng, an toàn dưới mặt nước biển và an ninh môi trường biển. Việt Nam cam kết tham gia tích cực cùng các nước ASEAN, các nước tham gia EAS nhằm tăng cường đảm bảo an ninh khu vực thông qua các diễn đàn khu vực và quốc tế như EAS, ADMM, ADMM+, ARF, tiếp tục phát huy sự đồng thuận và tính trung tâm của ASEAN trong các vấn đề Biển Đông.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam cũng đề xuất một số biện pháp hạn chế nguy cơ va chạm trên biển như thiết lập đường dây nóng, thống nhất các quy tắc ứng xử trong tình huống đột xuất, bất ngờ, đáng chú ý gần đây là đề xuất ý tưởng cơ chế phối hợp tuần tra chung giữa các lực lượng hải quân, chấp pháp các nước ASEAN; kêu gọi các nước có liên quan coi trọng hơn nữa những cơ chế, hình thức hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển như nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường biển, ứng phó với thảm họa, thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên biển, phối hợp phòng chống các loại hình tội phạm trên biển đang nổi lên ở khu vực như cướp biển, buôn người, di cư bất hợp pháp…

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bùi Văn Nam cũng khẳng định Việt Nam ủng hộ việc trao đổi, chia sẻ thông tin tích cực, chủ động mạnh mẽ trong nội bộ ASEAN với các đối tác và các bên có liên quan như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, nhằm duy trì hòa bình và an ninh tại Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài tại Đối thoại Shangri-La, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, người dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La năm nay, cho hay sự phức tạp ở Biển Đông thời gian gần đây có hai điểm đáng chú ý: Thứ nhất là nó thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều của dư luận quốc tế với chiều hướng chủ đạo là mong muốn xác lập một môi trường hòa bình ở khu vực này; thứ hai là những hoạt động quân sự hay mang tính chuẩn bị cho hoạt động quân sự ở Biển Đông là những dấu hiệu cho thấy cộng đồng quốc tế cần phải hết sức quan tâm chú ý, bởi nếu không quan tâm thì tình hình ở đây sẽ trở nên xấu đi.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, trưởng đoàn Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri - La 2016 (nguồn: Internet)

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Việt Nam mong muốn các quốc gia tìm ra những giải pháp để giảm bớt căng thẳng trong khu vực, không để những căng thẳng ở Biển Đông biến thành xung đột, cùng nhau phát triển hòa bình.

Trả lời câu hỏi của báo Nhật Bản Asahi Shimbun về việc Trung Quốc thường xuyên tuyên bố hợp tác với các nước ASEAN nhưng vẫn không ngừng tôn tạo, bồi đắp các bãi đá ở Biển Đông, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng những hành động đó làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc; các nước cần có tiếng nói chung cho thấy cộng đồng quốc tế quan ngại về các hành động này của Trung Quốc./.

Xuân Bình (tổng hợp)

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi