Thứ Tư, 25/11/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hoạt động của tội phạm trong “Tháng củ mật” và vấn đề đặt ra trong công tác phòng ngừa

 Trong các cơ quan nhà nước, cơ quan kinh tế

Cuối năm, sắp đến tết âm lịch, vấn đề nợ nần giữa các cơ quan trong hoạt động kinh tế phải được thanh toán hết, để lấy tiền thưởng cho công nhân về ăn tết hoặc thanh lý các công trình cũng thường vào dịp tết cuối năm. Việc thanh toán nợ không có tiền dẫn đến các cơ quan nợ phải tính đến bài “đáo nợ”, “vay chỗ này trả nợ chỗ khác”, hoặc huy động vốn để chiếm dụng. Kể cả vay ngân hàng lãi suất cao để trả nợ, nhiều cơ quan đã dây dưa kéo dài nợ, “nợ xấu”, “khất lần” (cái gọi là “cùn” trong thanh toán), cuối cùng không trả nợ được thì làm thủ tục phá sản. Có những cơ quan để khắc phục phần nào nợ đã đưa ra “sáng kiến thanh lý tài sản” để trả nợ, có thể “bán được cái gì thì bán”, kể cả nhà xưởng, đất đai, phương tiện... Do đó dẫn đến tình trạng thanh lý tài sản công một cách bừa bãi, không có kế hoạch, không theo ý kiến của cơ quan cấp trên. “Tháng củ mật” là tháng giáp tết âm lịch - tết cổ truyền và cũng là tết truyền thống của dân tộc. Vào những ngày này, mọi người thăm hỏi nhau, chúc tụng nhau, chúc sức khỏe, thăng quan tiến chức, chúc nhau hạnh phúc, thành đạt, tạo ra nhiều của cải vật chất… Mỗi gia đình đều có tâm trạng vui mừng phấn khởi đón tết truyền thống và luôn phải chuẩn bị từ nhiều tháng trước. Dù nhà sang giàu hay còn khó khăn nghèo hèn, mọi người cũng phải cố gắng về vật chất, tinh thần để chuẩn bị cho một cái tết ‘tươm tất” để những ngày tết luôn vui vẻ, ấm cúng hơn các ngày thường. Qua dịp tết này cũng tổng kết lại sau một năm làm việc có những thành công gì, làm ăn khấm khá, thăng quan tiến chức, nhân dịp tết để có sự cảm ơn “trả nghĩa”, chúc mừng nhau như một nét văn hóa truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, bên cạnh đó lại có hiện tượng "mượn cớ" tết đến để lấy danh nghĩa cơ quan sắp xếp quà cáp đắt tiền như “rượu tây”, những món quà có giá trị lớn, tiền, vàng để cảm ơn, chúc sức khỏe “sếp” nhân ngày tết. Và cũng nhân ngày tết cổ truyền, thường khi đến thăm nhau, chúc sức khỏe nhau và đi liền với “đề xuất”, “đề nghị quan tâm” để được chú ý đến, để nhận những dự án mới tạo điều kiện cho bản thân, cơ quan hoạt động được thuận lợi… Thời gian này cũng là thời gian "hợp lý" cho hoạt động đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ của một số cán bộ thoái hóa, biến chất trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Trong “tháng củ mật” giáp tết này, do yêu cầu sinh hoạt tiêu dùng trong những ngày tết nhiều, chớp lấy cơ hội này cơ quan kinh doanh thi nhau “trổ tài” để xuất nhập, buôn bán các loại hàng hóa phục vụ cho ngày tết, vì vậy các hoạt động buôn bán, đặc biệt là buôn lậu phát triển mạnh mẽ. Từ việc buôn lậu và lưu thông hàng hóa rầm rộ dẫn đến việc buôn bán hàng giả, lưu hành hàng cấm, hàng kém phẩm chất, trốn thuế có chiều hướng gia tăng nhanh chóng.

Ngoài xã hội

“Tháng củ mật” là tháng cuối năm “năm cùng tháng cận”, việc thanh toán nợ đầy đủ trong năm cũ là cần thiết, không để sang năm mới. Nhiều chủ nợ sử dụng mọi thủ đoạn để siết nợ, đòi nợ đối với các con nợ làm cho các con nợ bằng mọi cách tìm ra tiền để thanh toán nợ, bất chấp các hành vi từ trộm cắp, cướp giật, lừa đảo… miễn là có tiền trả nợ. “Tháng củ mật” là tháng giáp tết dương lịch - sang năm mới và sắp tới những ngày tết cổ truyền nên nhu cầu vật chất và sinh hoạt tăng nhiều lần so với ngày thường. Lợi dụng cơ hội này các thương gia tranh thủ thời cơ tung vốn ra để hoạt động kinh doanh, buôn lậu các loạt hàng hóa nước ngoài vào để tiêu thụ với mục đích tạo ra siêu lợi nhuận, chủ yếu là các mặt hàng phục vụ cho ngày tết như quần áo, rượu bia, bánh kẹo và các vật dụng khác… Từ đó dẫn đến việc trốn thuế, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tăng nhanh làm cho các cửa khẩu, các chợ, các trung tâm thương mại trở nên tấp nập, sôi nổi. Các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng được trà trộn và được tung vào thị trường, giá cả cũng tự khắc được nâng cao so với những ngày bình thường và không thể kiểm soát được.

Về tai tệ nạn xã hội: Những ngày cuối năm yêu cầu đi lại, giao lưu, mua sắm hàng hóa, thăm hỏi rất nhiều, do đó số lượng người tham gia giao thông tăng vọt dẫn đến tai nạn cũng có chiều hướng gia tăng. Cũng vào dịp cuối năm, các đơn vị cơ quan, các cá nhân và bạn bè tụ tập liên hoan tổng kết, sôi nổi tưng bừng với rượu bia, rồi lời qua tiếng lại dẫn tới va chạm, xích mích, thậm chí có thể dẫn tới chém giết lẫn nhau giữa cùng 1 nhóm, giữa các nhóm với nhau, gây rối trật tự công cộng ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Thời gian cuối năm các “ả” cũng tranh thủ kiếm tiền về thăm quê, tiêu thụ mua sắm hàng hóa, ăn diện trong ngày tết nên hoạt động mại dâm còn phát triển và công khai hơn trong năm rất nhiều.

Qua nghiên cứu vấn nạn trong những ngày giáp tết, chúng ta hình dung ra những vấn đề phức tạp trong công tác an ninh trật tự. Để chủ động phòng ngừa và ngăn chặn hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật trên, cần huy động nhiều lực lượng, kết hợp đồng bộ nhiều biện pháp đề phòng - lấy phòng ngừa là chính để ngăn chặn, hạn chế vi phạm xảy ra. Theo chúng tôi cần tiến hành các biện pháp sau:

Thứ nhất, trong khối cơ quan nhà nước, cơ quan kinh tế, các doanh nghiệp

- Phải xác định rõ trách nhiệm của ban lãnh đạo hoặc người đứng đầu phải chịu trách nhiệm bảo vệ toàn diện về tính mạng, tài sản, ổn định an ninh trật tự trong nội bộ cơ quan doanh nghiệp mình, kể cả việc phòng chống cháy nổ. Để chủ động phòng ngừa các cơ quan doanh nghiệp cần chỉ đạo và tập trung tiến hành một số công việc như: tổng kiểm kê và kiểm tra tài sản hiện có của đơn vị đến thời điểm 31/12 năm cũ; thống kê vay nợ cuối năm để tổ chức đòi hoặc khất nợ phải rõ ràng, minh bạch.

- Các cơ quan kinh tế, kinh doanh tiến hành kiểm toán theo đúng quy định, phát hiện sự chi tiêu, thanh toán thiếu cơ sở, không rõ ràng phải xử lý ngay.

Thứ hai, đối với ngoài xã hội, lực lượng Công an phải tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, lãnh đạo các ngành chủ động tiến hành các biện pháp phòng ngừa. Tập trung vào các biện pháp cụ thể sau:

- Tăng cường công tác nắm tình hình an ninh, trật tự ở từng địa bàn, từng địa phương, tập trung vào nắm đối tượng trong diện sưu tra và hoạt động của các đối tượng này, đặc biệt là tình hình, diễn biến của tệ nạn, tiêu cực xã hội trên địa bàn.

- Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát của các lực lượng chuyên trách, bán chuyên trách, tập trung vào các tuyến, địa bàn biên giới, các nơi công cộng, bến xe bến tàu, nhà ga, nơi nhiều kho trữ vật tư của nhà nước, nơi các hộ gia đình tập trung nhiều tài sản như các cửa hàng, cửa hiệu vàng bạc đá quý... Lập các đội tuần tra liên ngành tại các tuyến đường từ biên giới về nội địa để phát hiện ngăn chặn việc vận chuyển buôn bán hàng hóa, hàng giả, hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc. Đối với các tuyến địa bàn trọng điểm về an ninh, trật tự nếu xét thấy cần thiết có thể thiết lập tạm thời trong dịp tết những trạm kiểm tra liên ngành gác để tăng cường tuần tra và kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời những hành vi phạm tội.

- Tăng cường công tác kiểm tra hành chính trong dịp gần tết, cần phối kết hợp các ngành tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh tập trung vào các cửa hàng kinh doanh, các chợ, siêu thị để phát hiện việc tiêu thụ hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả hoặc kinh doanh không đúng nội dung giấy phép. Tăng cường kiểm tra các nhà nghỉ, quán trọ nơi đã đăng ký tạm trú để phát hiện ra sự ẩn náu hoạt động của các đối tượng phạm tội.

- Tổ chức tốt công tác tuyên truyền đối với nhân dân của từng cụm dân cư, tổ dân phố, và từng cơ quan xí nghiệp về việc nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình, phát hiện những biểu hiện của tội phạm và những vấn đề nghi vấn để báo cho cơ quan chức năng.

Trên đây là một số biện pháp mang tính chất hành chính và mang tính phòng ngừa. Lực lượng Công an nhân dân phải xây dựng kế hoạch cụ thể, phối kết hợp chặt chẽ các ngành, các đoàn thể, tiến hành đồng bộ các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn, chủ động đấu tranh ngăn chặn hoạt động tội phạm có hiệu quả, góp phần ổn định trật tự xã hội trong những ngày tết âm lịch.

TS. PHẠM ĐÌNH XINH - Phó trưởng Bộ môn Pháp luật, Học viện CSND

Tạp chí Cảnh sát nhân dân số  1+2/2-2014

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác