Chủ Nhật, 29/11/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Lực lượng Công an nhân dân chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng

Những năm gần đây, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên khu vực Biển Đông có xu hướng tăng nhẹ. Diễn biến của bão phức tạp hơn cả về quỹ đạo, cường độ, thời gian và khu vực đổ bộ. Thiên tai do lũ lụt, lũ quét đang có xu thế xuất hiện thường xuyên hơn, thể hiện rõ nét nhất là đối với khu vực miền trung. Lũ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản đã xảy ra liên tục vào các năm gần đây. Năm 2010, các sông miền Trung đã xuất hiện 4 đợt lũ lớn, trong đó có 2 đợt lũ gây ngập lụt và thiệt hại nghiêm trọng. Trên sông Mê Kông, sau gần 10 năm có lũ nhỏ hoặc không có lũ, năm 2011 xuất hiện một đợt lũ lớn. Đỉnh lũ tại vùng đầu nguồn sông Cửu Long vượt mức báo động III từ 0,2 - 0,5m; ở một số nơi như Long Xuyên, Cần Thơ, Mỹ Thuận, Chợ Mới... vượt lũ lịch sử từ 0,1 - 0,3m. Lũ lớn duy trì ở mức cao trên báo động III gần một tháng đã gây ngập lụt sâu, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, xã hội tại nhiều tỉnh ở vùng Đồng Tháp Mười, Tứ Giác Long Xuyên. Mỗi năm, trung bình có 11 trận lũ quét xảy ra ở miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên và lũ quét đang có xu thế gia tăng trong những thập kỷ gần đây ở Việt Nam. Các hiện tượng rét đậm, rét hại, nắng nóng, khô hạn, giông tố, lốc xoáy đã xảy ra thường xuyên hơn trong phạm vi cả nước, làm tăng thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tần suất và cường độ thiên tai ngày càng gia tăng, gây tổn thất to lớn về người, tài sản, các cơ sở hạ tầng về văn hoá, kinh tế, xã hội, tác động xấu đến môi trường. Chỉ tính trong 10 năm gần đây (2001 - 2010), các loại thiên tai như: bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, úng ngập, hạn hán, nhiễm mặn và các thiên tai khác đã làm thiệt hại đáng kể về người và tài sản, đã làm chết và mất tích hơn 9.500 người, thiệt hại về tài sản ước tính chiếm 1,5% GDP/năm.

Năm 2011, do ảnh hưởng của BĐKH toàn cầu, thiên tai, thảm hoạ trên thế giới xảy ra liên tiếp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhiều quốc gia. Đối với Việt Nam, thời tiết, thuỷ văn có những diễn biến phức tạp, khó lường, trái với quy luật so với những năm trước đây; trong năm, có hàng chục cơn bão và đợt áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, nhiều đợt gió mùa đông bắc và không khí lạnh tăng cường; trong đó có 4 cơn bão, 3 đợt áp thấp nhiệt đới, 6 đợt gió mùa đông Bắc mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Mưa lớn kéo dài gây lũ, lụt ở nhiều địa phương của miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ, đặc biệt là đợt lũ tháng 9 và tháng 10 tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và đồng bằng sông Cửu Long đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân. Sự cố cháy nổ, tai nạn giao thông tuy có giảm về số vụ, nhưng tính chất, mức độ thiệt hại nghiêm trọng hơn.

Trong năm 2011, thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai, lụt bão gây ra đã làm chết 269 người, mất tích 31 người và bị thương 269 người; đổ, sập và trôi 1.809 ngôi nhà, ngập và hư hại 426.462 ngôi nhà, gần 1.502 phòng học, hơn 106 cơ sở y tế bị đổ, trôi, hư hại; 239.676 ha lúa bị ngập, trong đó 15.740 ha bị mất trắng và các thiệt hại khác về nông nghiệp, thuỷ lợi, giao thông, thuỷ sản, thông tin liên lạc, năng lượng, vật tư... Tổng thiệt hại về tài sản ước tính trên mười hai nghìn tỷ đồng. Bão, lũ gây ra cho Công an các đơn vị, địa phương thiệt hại chủ yếu về trụ sở cơ quan, trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, phương tiện, trang thiết bị làm việc...; Bộ Công an đã kịp thời hỗ trợ kinh phí để Công an các đơn vị, địa phương khắc phục hậu quả, ổn định công tác, sinh hoạt.

Nhận thức rõ tác động nghiêm trọng của thiên tai trong bối cảnh BĐKH, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đang tích cực, chủ động triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trong Chương trình mục tiêu Quốc gia ứng phó với BĐKH; Chiến lược Quốc gia về BĐKH; Chiến lược Quốc gia phòng chống, giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020... Được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Chính phủ, của Uỷ ban Quốc gia ứng phó với BĐKH (UBQG ƯPVBĐKH), Ban chỉ đạo phòng chống lụt, bão Trung ương (PCLBTW), Uỷ ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (UBQG TKCN); sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Đảng uỷ Công an Trung ương và lãnh đạo của Bộ; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương và các lực lượng, công tác ứng phó với BĐKH, phòng chống thiên tai, lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn của lực lượng Công an nhân dân đã thu được nhiều kết quả tốt, góp phần hạn chế thiệt hại về người và tài sản do thiên tai, tai nạn gây ra.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về ứng phó với BĐKH lực lượng Công an nhân dân đã tích cực triển khai những hoạt động sau:

- Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo, hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương tổng kết công tác ứng phó với BĐKH, phòng chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2010; khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống lụt, bão tìm kiếm cứu nạn năm 2010; xây dựng và triển khai kế hoạch ứng phó với BĐKH, phòng chống thiên tai lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2011 theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ); rà soát, bổ sung, điều chỉnh các phương án, kế hoạch phòng chống lụt, bão cho phù hợp với đặc điểm thực tế của từng địa bàn; tổ chức thực tập, diễn tập các phương án phòng chống thiên tai lụt, bão cho phù hợp với đặc điểm thực tế của từng địa bàn; tổ chức thực tập, diễn tập các phương án phòng chống thiên tai, lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn; thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, trực chiến, đảm bảo thông tin, liên lạc thông suốt trong mọi tình huống.

- Chủ động, tích cực kiện toàn Ban chỉ đạo ứng phó với BĐKH, phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (ƯPVBĐKH, PCLB & TKCN) Bộ Công an và Công an các đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ và mô hình tổ chức mới, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo, từng đơn vị, địa phương theo tinh thần Nghị định số 14/2010/NĐ-CP của Chính phủ;

- Thành lập Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCLB & TKCN Bộ Công an (viết tắt là Văn phòng ƯPT) đặt tại Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, thực hiện nhiệm vụ giúp việc Ban chỉ đạo; xây dựng cơ chế hoạt động; huy động lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, điều kiện đảm bảo phục vụ công tác ứng phó với BĐKH; phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, lụt bão và tìm kiếm cứu nạn.

- Tổ chức lễ mít tinh và các hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và Năm quốc gia về rừng 2011 trong lực lượng Công an nhân dân; tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống phòng, chống thiên tai của Việt Nam; tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ;

- Tổ chức công tác điều tra cơ bản; nắm thực lực vật tư, phương tiện, trang thiết bị phòng chống thiên tai, lụt, bão, tìm kiếm cứu nạn hiện có trong lực lượng Công an nhân dân, đánh giá, phân loại tốt xấu... để sẵn sàng huy động, trưng dụng, sử dụng khi có tình huống, bão lũ vượt quá khả năng phòng, chống của Công an các đơn vị, địa phương; đồng thời tính toán, cân đối xây dựng kế hoạch mua sắm trang bị bổ sung đảm bảo tiết kiệm, hợp lý, thiết thực trong sử dụng, phù hợp với đặc điểm tự nhiên và điều kiện sử dụng của từng lực lượng, đơn vị và vùng miền, chống lãng phí.

Để chỉ đạo công tác đối phó với bão lũ, áp thấp nhiệt đới và các loại hình thiên tai, trong năm 2011, Ban chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCLB & TKCN Bộ Công an đã có 11 công điện, chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương tổ chức công tác phòng chống các cơn bão, các đợt mưa lũ, đảm bảo an ninh trật tự, tham gia di dời sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ. Giao thường trực Ban chỉ đạo chỉ đạo liên lạc thường xuyên, trực tiếp với Công an các đơn vị, địa phương nắm sát tình hình, diễn biến của bão, lũ, tham mưu giúp lãnh đạo Bộ kịp thời chỉ đạo công tác đối phó và khắc phục hậu quả, chi viện vật tư phương tiện cho Công an các đơn vị, địa phương phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn. Chỉ đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động (K20) điều động, tăng cường lực lượng, phương tiện tham gia giúp nhân dân và chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố đối phó với lũ lụt, cứu hộ, cứu nạn, dựng lại nhà ở, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả sau lũ lụt. Kết quả cụ thể như sau:

- Thành lập đoàn công tác trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai, lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2011 và 05 tỉnh Tây Nguyên theo sự phân công của chính phủ và ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương; 3 đoàn công tác của Bộ trực tiếp đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đối phó, khắc phục hậu quả bão, lũ. Cử nhiều đoàn y, bác sĩ của các Bệnh viện Bộ Công an đi khám, cấp phát thuốc miễn phí, xử lý môi trường, cấp hàng cứu trợ của Bộ Công an và Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật tới Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam bị ảnh hưởng bởi lũ, lụt.

Huy động lực lượng Cảnh sát Cơ động của Bộ; Cảnh sát Bảo vệ và Hỗ trợ tư pháp, đoàn viên, thanh niên của Công an các đơn vị, địa phương đến những địa bàn vùng lũ, sạt lở đất thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, giúp nhân dân dựng lại nhà ở, khắc phục hậu quả vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh để nhân dân sớm ổn định cuộc sống, sinh hoạt.

Chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình tổ chức thành công cuộc Diễn tập Phòng chống lụt bão do BĐKH, nước biển dâng và tìm kiếm cứu nạn năm 2011 của Bộ Công an tại huyện Tiền Hải, Thái Bình.

- Lực lượng Công an nhân dân đã trích 700 triệu đồng từ Quỹ Phòng chống thiên tai, Đền ơn đáp nghĩa, Xoá đói giảm nghèo của Bộ ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ Công an các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ (Quảng Bình, Quảng Trị, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Long An, Vĩnh Long, Hậu Giang, Kiên Giang, Tiền Giang); cấp bổ sung 12.827 triệu đồng từ nguồn kinh phí dự phòng giúp Công an các tỉnh, thành phố nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định công tác, kịp thời chi viện 04 ca nô đồng bộ, 100 áo phao, 100 phao tròn cứu sinh, 76 cơ số thuốc phòng chống bão lụt (PCLB), 105kg hoá chất CloraminB và nhiều vật tư PCLB khác cho Công an các tỉnh giúp nhân dân đối phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Lãnh đạo Bộ và lãnh đạo Công an các cấp đã chủ động trang cấp cho Công an các đơn vị, địa phương vật tư, phương tiện phòng chống thiên tai, lụt, bão, tìm kiếm cứu nạn phục vụ yêu cầu “4 tại chỗ” trước mùa mưa, bão; điều chuyển hợp lý số vật tư, phương tiện PCLB tại các kho của Bộ để chủ động chi viện kịp thời cho Công an các đơn vị, địa phương khi có yêu cầu.

Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ và của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh, thành phố về phòng chống và khắc phục hậu quả bão, lũ, tai nạn; tổ chức rà soát điều chỉnh và triển khai các phương án, kế hoạch phòng chống thiên tai, tai nạn phù hợp với đặc điểm của từng địa bàn; tiến hành rà soát, kiểm tra thực lực vật tư phương tiện dự phòng, chủ động bổ sung vật tư phương tiện phòng, chống thiên tai, lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn trước mùa mưa bão, đặc biệt đối với những địa bàn trọng điểm về bão lũ, vùng sâu, vùng xa, vùng có nguy cơ bị chia cắt, cô lập; phối hợp với lực lượng Quân đội và các lực lượng của địa phương tổ chức diễn tập, thực tập về phòng chống lụt, bão, phòng chống cháy nổ và tìm kiếm cứu nạn sát với đặc điểm tình hình thực tế của địa phương.

Giải pháp trong thời gian tới:

- Tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện đại hoá hệ thống quan trắc và dự báo KTTV, bảo đảm cảnh báo, dự báo sớm các hiện tượng thời tiết, khí hậu cực đoan. Đến năm 2020, phát triển mạng lưới quan trắc KTTV có mật độ trạm tương đương với các nước phát triển và tự động hoá trên 90% số trạm; tăng cường các hệ thống đo đạc từ xa, bảo đảm theo dõi liên tục các biến động về thời tiết, khí hậu, tài nguyên nước, đáp ứng đầy đủ dữ liệu cho dự báo KTTV theo phương pháp tiên tiến và các nhu cầu khác. Nâng thời hạn dự báo bão, không khí lạnh lên đến 3 ngày với độ chính xác ngang mức tiên tiến của khu vực Châu Á nhằm giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản do các hiện tượng khí hậu cực đoan gây ra.

- Mở rộng và tăng cường hệ thống quan trắc và giám sát KTTV với sự tham gia rộng rãi của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nhà nước trên cơ sở thống nhất quản lý về chuyên môn và thông tin số liệu của ngành KTTV. Bộ Công an chủ động phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiện toàn Ban chỉ huy PCLB & TKCN và các đơn vị, phân công nhiệm vụ cụ thể cho mỗi thành viên. Ban hành kịp thời các công điện khẩn khi xảy ra bão, lũ lớn và hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Các đơn vị đã xây dựng phương án PCLB & TKCN phù hợp với tình hình thực tế, chủ động đối phó với mọi tình huống. Sau mỗi cơn bão, trận lũ có bảo cáo rút kinh nghiệm để đề ra biện pháp khắc phục, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản của đơn vị và của cá nhân; tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn; tăng cường công tác thông tin khi bão, lũ xảy ra.

- Bộ Công an cần chủ động tổ chức, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các văn bản pháp luật hiện có như: Pháp lệnh khai thác và Bảo vệ công trình KTTV, Pháp lệnh phòng, chống lụt, bão; Quy chế báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ; Quy chế báo tin động đất, cảnh báo động đất, sóng thần; Quy chế cảnh báo, dự báo thiên tai trên biển.

Tổ chức triển khai nghiêm túc Quy chế báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ ban hành theo Quyết định số 17/2011/QĐ-TTg; Quyết định số 632/QĐ-TTg Ban hành quy định mức nước tương ứng với các cấp báo động lũ trên các sông thuộc phạm vi cả nước; Quyết định số 986/QĐ - TTg phê duyệt đề án “Hiện đại hoá công nghệ dự báo và mạng lưới quan trắc KTTV, giai đoạn 2010 - 2012”...

Phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong chuyển phát các bản tin dự báo KTTV đến các cơ quan chỉ đạo phòng, chống và cộng đồng dân cư một cách kịp thời, chính xác và đầy đủ.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng. Sử dụng các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng liên quan đến lĩnh vực KTTV, BĐKH. Tuyên truyền, đào tạo nâng cao nhận thức và năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác ứng phó với BĐKH, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Thực hiện nhiệm vụ của Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn về việc giao Bộ Công an chỉ đạo trường đại học PCCC tổ chức huấn luyện PCCC- CHCN cho cán bộ một số đơn vị chuyên trách làm công tác tìm kiếm cứu nạn của các bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; Hoàn thành và triển khai kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH của Bộ Công an; Diễn tập phòng chống thiên tai, lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn, phòng cháy chữa cháy trong lực lượng Công an nhân dân. Tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ hàng ngày do chính phủ giao Bộ Công an.

Tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực và quốc tế nhằm nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo bão, lũ, sóng thần và các hiện tượng KTTV nguy hiểm khác.

- Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban Quốc gia Ứng phó với BĐKH, Ban chỉ đạo Phòng chống bão lụt Trung ương, Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn về công tác ứng phó với BĐKH, phòng chống thiên tai, lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn. Rà soát, bổ sung nội dung triển khai kế hoạch của Bộ Công an về công tác ứng phó với BĐKH, phòng chống thiên tai, lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2012. Thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ” và chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả mọi tình huống thiên tai. Tranh thủ sự chỉ đạo và hỗ trợ về nguồn lực của cấp uỷ, chính quyền địa phương để tăng cường trang bị phương tiện, vật tư, bổ sung kinh phí nâng cao hiệu quả công tác phòng chống thiên tai, lụt, bão của Công an các đơn vị, địa phương.

- Tiếp tục kiện toàn bộ máy Ban chỉ đạo, Ban chỉ huy ƯPVBĐKH, PCLB & TKCN Công an các đơn vị, địa phương; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để đáp ứng hiệu quả yêu cầu công tác ƯPVBĐKH, PCLB & TKCN.

- Chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm trong công tác ứng phó với BĐKH, phòng chống thiên tai, lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn, triển khai kế hoạch ứng phó với BĐKH, phòng chống thiên tai, lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn và kế hoạch phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai của địa phương trên cơ sở coi trọng phương châm “4 tại chỗ”.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện kế hoạch ứng phó với BĐKH, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai của các đơn vị trực thuộc; chú ý nắm thực lực và công tác bảo quản, bảo dưỡng vật tư, phương tiện, công tác dự phòng, dự trữ để chủ động khi thiên tai, bão lũ xảy ra. Phối hợp với các lực lượng khác trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và tuyệt đối an toàn trụ sở cơ quan Công an, trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng; có phương án bảo vệ sản xuất, bảo vệ công trình, cơ sở hạ tầng, bảo vệ đê, kè, cống, hồ chứa nước... không để kẻ địch, tội phạm và các phần tử xấu lợi dụng thiên tai để hoạt động phá hoại, chiếm đoạt tài sản của Nhà nước và của nhân dân hoặc trốn trại trước, trong và sau thiên tai, tai nạn.

Cùng với những giải pháp nêu trên, lực lượng Cảnh sát nhân dân cần chấp hành nghiêm chế độ thông tin báo cáo, trực ban 24/24h trong mùa mưa bão, đồng thời theo dõi chặt tình hình diễn biến của thiên tai, tai nạn để có phương án cụ thể, hợp lý về huy động vật tư, phương tiện để phòng chống thiên tai đạt hiệu quả cao nhất. Báo cáo, đề xuất với cấp uỷ, chính quyền địa phương hoặc lãnh đạo Bộ giải quyết kịp thời những tình huống phức tạp; chủ động phối hợp với lực lượng Quân đội, các ban ngành, đoàn thể của địa phương và Công an các tỉnh lân cận trong công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, sơ tán di dời dân nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra. 

PGS.TS Nguyễn Thiện Phú - Phó giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân
Tạp chí Cảnh sát nhân dân số 11/2012

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác