Thứ Hai, 29/11/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Ấm tình quân dân trong mưa lũ
Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ trên cả nước bám địa bàn, giúp dân chống chọi với mưa lũ

* Công an Quảng Ninh: Gồng mình giúp dân chống mưa, lũ

Trong hai ngày 19 - 20/7/2018, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mưa lớn kéo dài ngày trên diện rộng đã gây ngập lụt tại nhiều tuyến phố trên địa bàn thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên và huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Quảng Ninh đã huy động 100% quân số ứng trực phòng chống bão, cứu hộ cứu nạn, khẩn cấp cùng các lực lượng di dời dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở, ngập úng đến nơi an toàn, đồng thời triển khai công tác đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ tài sản của người dân, không để các đối tượng xấu lợi dụng trộm cắp tài sản.

Công an huyện Tiên Yên giúp dân chạy lũ

Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát giao thông đã huy động toàn bộ quân số trực tiếp hướng dẫn người và phương tiện tham gia giao thông qua lại an toàn; huy động 4 xe ô tô của đơn vị, trong đó có 2 xe ô tô bán tải trực tiếp vận chuyển tài sản cho nhân dân ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở, ngập lụt và lũ quét.

Lãnh đạo Công an huyện Tiên Yên cho biết, trước diễn biến phức tạp của hoàn lưu bão số 3, lực lượng Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền cơ sở chủ động triển khai các phương án phòng chống bão lũ, sạt lở đất, tuyên truyền cho người người dân trên địa bàn, nhất là các xã vùng sâu vùng xa nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra.

* Công an tỉnh Yên Bái giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, khôi phục sản xuất

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cơn bão số 3, Công an tỉnh Yên Bái đã khẩn trương cử cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn giúp nhân dân di chuyển người, tài sản đến nơi an toàn và khắc phục các hậu quả do bão lũ gây ra. Đồng thời, chủ động có các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, phân luồng giao thông tại các tuyến đường nguy hiểm, cảnh báo cho người dân không được di chuyển đến các điểm có nguy cơ sạt lở.

Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động chung tay dọn dẹp môi trường, khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Từ ngày 19 - 22/7/2018, Công an tỉnh đã huy động hơn 2.000 lượt cán bộ, chiến sĩ và 184 lượt Công an xã trực tiếp tham gia cứu nạn, cứu hộ, di chuyển người dân và tài sản ra khỏi khu vực ngập lụt, các điểm nguy hiểm tại địa bàn thành phố Yên Bái, huyện Văn Chấn, Văn Yên, Trấn Yên, Mù Cang Chải; thành lập các chốt tại khu vực sông Hồng, suối Thia để tìm kiếm nạn nhân bị lũ cuốn trôi. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị cử cán bộ trinh sát nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Trong đó, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tiến hành khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra, vận chuyển tài sản của nhân dân, quét dọn vệ sinh, đường phố.

Được biết, để khắc phục đến mức thấp nhất các thiệt hại do mưa, bão gây ra, một đồng chí Phó giám đốc Công an tỉnh đã xuống địa bàn, trực tiếp tham gia vào Sở chỉ huy hiện trường tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất tại các huyện trọng điểm.

* Nỗ lực giúp dân vùng ngập lụt Chương Mỹ

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa lớn, địa bàn huyện Chương Mỹ bị ngập lụt nặng nề, nhiều trường học, trạm y tế bị hư hỏng; nhiều đình chùa, nhà cửa bị ngập chìm trong nước.

Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đẩy thuyền giúp người dân sơ tán khỏi vùng ngập sâu ở xã Nam Phương Tiến

Ngay sau khi xảy ra ngập úng tại huyện Chương Mỹ, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai lực lượng, huy động cán bộ, chiến sĩ tại chỗ, đồng thời huy động thiết bị máy móc, xuồng ca nô mang đến vùng ngập nước để giúp bà con. Mặt khác, Công an thành phố đã huy động lực lượng vận chuyển bao cát xếp chắn đê sông Bùi ngăn chặn nước xâm nhập tràn vào vùng thấp.

Lực lượng Công an ứng trực 24/24 tại các điểm trọng yếu bị ngập nước, đồng thời bố trí xuồng máy, ca nô để vận chuyển thực phẩm, ứng cứu phục vụ bà con vùng bị nước chia cắt. Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã có phương án huy động lực lượng hỗ trợ bà con ngay sau khi nước rút, để làm các nhiệm vụ quan trọng như: Thau rửa, dọn dẹp khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống của bà con…

Ngày 2/8/2018, Trung tướng Phạm Quang Cử, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ Công an), Phó Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã về kiểm tra, làm việc với địa phương bị ngập do mưa lũ tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Cùng ngày, Đoàn đã đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình có 2 cháu nhỏ bị đuối nước chiều ngày 29/7/2018 tại sông Bùi, huyện Chương Mỹ.

* Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lai Châu dầm mình trong mưa lũ cứu giúp dân

Mưa lớn kéo dài từ ngày 02 - 04/8/2018 đã gây ra lũ ống, lũ quét tại 8 xã vùng Bắc Dào San, huyện Phong Thổ nói chung và xã Vàng Ma Chải nói riêng khiến đất đá sạt lở gây thiệt hại về người và tài sản.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Lai Châu đã tăng cường hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng chức năng bám cơ sở, tổ chức cứu nạn, tìm kiếm người mất tích, giúp dân dựng lại nhà, ổn định cuộc sống.

Cán bộ, chiến sĩ Công an Lai Châu hỗ trợ gia đình chị Tẩn Tà Mẩy di chuyển đồ đạc và dựng lại nhà

Tuy nhiên, có lẽ điều khiến người dân cảm động nhất về hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” đó là trong cơn mưa trắng trời, mặc cho căn nhà của mình bị nước lũ cuốn trôi, nhiều cán bộ, chiến sĩ vẫn quyết tâm ngày đêm cùng đồng đội dầm mình trong mưa lũ cứu dân. Vất vả, nguy hiểm là thế, song trên khuôn mặt, mỗi khi đưa được người và tài sản đến nơi an toàn lại ánh lên một niềm vui khôn tả.

Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết, hiện nay, ưu tiên cao nhất là di dân khỏi vùng nguy hiểm, tổ chức tìm kiếm người mất tích, đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn.

* Công an tỉnh Hòa Bình: Vượt qua mưa lũ, giúp dân vùng xung yếu

Rút kinh nghiệm từ những mùa mưa lũ các năm trước, ngay từ đầu mùa mưa bão năm 2018, Công an huyện Lạc Sơn phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, phát hiện một số hộ dân tại xã Tuân Đạo nằm trong diện có nguy cơ sạt lở. Ngay sau đó, Công an huyện cử cán bộ, chiến sĩ với hơn 60 lượt chia thành các tổ công tác cơ động thường trực có mặt tại xã. Đến sáng ngày 01/8/2018, chính quyền địa phương và lực lượng vũ trang đã di dời 20 hộ thuộc diện phải di dời khẩn cấp đến nhà văn hóa và người thân, tập trung ở xóm Nạc 9 hộ với gần 30 khẩu, xóm Rài 7 hộ cũng gần 30 khẩu và xóm Đanh 4 hộ. Chiều cùng ngày, qua rà soát, tiếp tục phát sinh thêm 13 hộ cũng trong diện phải di dời, gồm 8 hộ ở xóm Nạc và 5 hộ ở xóm Đanh.

Do được chuẩn bị chu đáo từ trước nên khi bão lũ xảy ra đã hạn chế được thấp nhất những thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản.

Tuy nhiên, trước tình hình thời tiết vẫn diễn biến phức tạp và có thêm nhiều hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở nguy hiểm, Công an huyện Lạc Sơn tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng bám địa bàn, nắm bắt tình hình, đồng thời có giải pháp nỗ lực đảm bảo tính mạng, tài sản và ổn định đời sống của nhân dân.

Công an huyện Lạc Sơn giúp dân dựng nhà sau mưa lũ

Mưa lũ tràn qua, nỗi đau, mất mát để lại, cuộc sống của bà con khó khăn chồng chất khó khăn. Nhưng chính ở nơi mà ranh giới giữa sự sống và cái chết thật mong manh, hình ảnh về những chiến sĩ Công an nhân dân quên mình trong tâm lũ giúp đỡ người dân; tích cực làm “hoa tiêu” hướng dẫn các đoàn công tác, nhà hảo tâm đem theo nhu yếu phẩm, những phần quà nghĩa tình đến với bà con... đã không khỏi khiến chúng ta xúc động, trở thành sợi chỉ vô hình gắn chặt tình người, tình quân dân lại với nhau hơn bao giờ hết.

Hải Anh

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác