Thứ Sáu, 28/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN HỌC VIỆN CẢNH SÁT NHÂN DÂN - CHẶNG ĐƯỜNG MỘT NĂM NHÌN LẠI
Học viện CSND trao tặng 100 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Hưng Yên

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với từng bước chuyển mình của Học viện, Đoàn thanh niên Học viện CSND đã phát huy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, xung kích, sáng tạo, đi đầu trong mọi mặt trận. Là cơ sở đoàn với số lượng đoàn viên lớn, tính đến tháng 12/2017, tổng số đoàn viên trong toàn Học viện có 5.056 đoàn viên, được biên chế thành 11 liên chi đoàn, với 132 chi đoàn và 2.185 Đảng viên cùng tham gia sinh hoạt.


 Đoàn Thanh niên phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức Ngày hội văn hóa đầu xuân tại Học viện với rất nhiều các hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Có thể thấy, với số lượng đoàn viên đông đảo, thành phần đoàn viên học tập tại Học viện CSND được quy tụ từ mọi miền của Tổ quốc, đa dạng về dân tộc, văn hóa chính là điểm nhấn giúp cho công tác đoàn học viện khai thác được tối đa chất lượng trong phong trào thanh niên. Bên cạnh đó, bằng việc thực hiện chỉ đạo của Đảng uỷ - Lãnh đạo Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (CAND), Đoàn Thanh niên Bộ Công an và Đoàn Thanh niên Tổng cục Chính trị CAND, Đoàn Thanh niên Học viện CSND đã luôn tích cực, sáng tạo và hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Học viện và cấp trên giao phó, chủ động tổ chức, tham mưu nhiều các hoạt động có ý nghĩa được Đảng uỷ - Ban Giám đốc, lãnh đạo các đơn vị ghi nhận.

Tuổi trẻ Đoàn thanh niên Học viện CSND khắc ghi lời Bác dạy: “Cần, kiệm, liêm, chính; tận tụy với công việc và tuyệt đối trung thành với Chính phủ”, trong năm qua, cán bộ, học viên, đoàn viên thanh niên đã phát huy tinh thầnbxung kích, dũng cảm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và giáo dục đào tạo. Biểu hiện là các công trình phần việc thanh niên do tổ chức Đoàn, đoàn viên thanh niên đảm nhận và thực hiện thường xuyên được nâng cao, đổi mới phù hợp với nhu cầu đòi hỏi thực tiễn, đồng thời tạo ra môi trường thuận lợi cho đoàn viên thanh niên, phấn đấu nâng cao trình độ về mọi mặt và thực sự đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo trong công tác, học tập và nghiên cứu khoa học, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Bên cạnh đó,vai trò xung kích, sáng tạo của giáo viên trẻ trong nghiên cứu khoa học được phát huy mạnh mẽ và chủ động trong việc hướng dẫn học viên nghiên cứu khoa học về những đề tài có ý nghĩa thực tiễn, thiết thực hơn; chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động và vai trò của các chi đoàn giáo viên thông qua các hoạt động như: tổ chức kết nghĩa, “Phụ đạo sinh viên yếu kém”, "Bồi dưỡng sinh viên giỏi”... Động viên giáo viên trẻ tích cực biên soạn giáo trình, giáo án điện tử, đăng ký bài dạy giỏi, thi đua giảng dạy tốt và xung kích đi đầu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ công tác giảng dạy. Nhiều đồng chí gương mẫu, tích cực tham gia sinh hoạt các CLB nghiệp vụ, chính trị, pháp luật, hoàn thành chương trình đào tạo cao học, nghiên cứu sinh, Đại học văn bằng 2….

Đồng thời, Ban chấp hành Đoàn thanh niên Học viện tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn thực hiện tốt phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, làm theo lời Bác” cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động phù hợp với tình hình đặc điểm của Học viện. Đặc biệt Lễ ký kết giao ước thi đua thực hiện phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập làm theo Sáu điều Bác Hồ dạy” cụm số 14 khối các Học viện, trường CAND phía Bắc được triển khai sâu rộng với nhiều phong trào, hoạt động sôi nổi trong hơn 1 năm qua đã góp phần thể hiện quyết tâm thực hiện phong trào một các hiệu quả, thiết thực. Đi đôi với học tập tốt, Đoàn Học viện còn thường xuyên quán triệt cho đoàn viên rèn luyện tốt xây dựng chi đoàn tự quản, lớp học kiểu mẫu duy trì kỷ luật, kỷ cương trong học viện, gắn trách nhiệm giữa đoàn viên với cán bộ lớp, cán bộ đoàn, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện điều lệnh nội vụ CAND, đồng thời tổ chức tốt các phong trào thi đua cho học sinh, sinh viên trong Học viện, chỉ đạo các chi đoàn sinh hoạt quán triệt 5 lời thề, 10 điều kỷ luật cho đoàn viên, động viên đoàn viên tích cực tham gia thi tìm hiểu về quy chế quản lý học viên. Thực hiện những tháng hành động kiểu mẫu về học tập, rèn luyện” chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đặc biệt là 50 năm ngày thành lập Học viện CSND .Các cơ sở đoàn đã triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt”; chủ động tham mưu tổ chức hội nghị học tốt, thi học sinh giỏi, thi Olympic các môn học. Bên cạnh dó, Đoàn thanh niên Học viện luôn đổi mới trong mô hình tổ chức sinh hoạt; chủ động và mở rộng giao lưu kết nghĩa với các đoàn bạn trong và ngoài ngành.

Đoàn thanh niên Học viện đã chỉ đạo Câu lạc bộ nội san duy trì và phát triển nội san sinh viên, truyền thanh nội bộ trở thành cơ quan ngôn luận của đoàn thanh niên Học viện CSND. Đặc biệt năm học qua cũng đánh dấu một bước ngoặt lớn đánh dấu sự sáng tạo, tích cực và niềm say mê công tác đoàn của các thành viên trong CLB Tình nguyện khi đã chủ động đề xuất thành lập Kênh truyền hình sinh viên là một kênh tuyên truyền, giáo dục mang đậm màu sắc được sinh viên yêu thích.

Trong 1 năm qua, phong trào tình nguyện được đẩy mạnh, thu hút ngày càng đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, được chính quyền và nhân dân tin yêu.Với sức trẻ, lòng nhiệt tình, phong trào tình nguyện đã thực sự trở thành nhu cầu hoạt động không thể thiếu, không thể yếu của đoàn viên thanh niên Học viện CSND. Hè 2017 ghi dấu ấn tình nguyện của Đoàn thanh niên Học viện tại xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên với nhiều hoạt động tổ chức cho đoàn viên thanh niên thực hiện “Ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc) với bà con nhân dân. Đoàn  thanh niên còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa khác như: viếng nghĩa trang liệt sỹ, thắp hương tri ân tại tượng đài các anh hùng Tổ quốc, dọn dẹp đường làng ngõ xóm, khơi thông kênh mương; tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội bạo lực học đường...

Chương trình thiện nguyện do đoàn viên thanh niên Tạp chí CSND phối phối hợp với Hội Phụ nữ Học viện và Đại học Y tổ chức trên địa bàn xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

Chương trình "Tiếp sức mùa thi" cũng được Đoàn thanh niên Học viện duy trì hiệu quả. Đoàn thanh niên Học viện đã thành lập đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi với trên 400 lượt học viên tham gia; tư vấn và hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh; phối hợp với lực lượng chức năng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn giao thông không để xảy ra tình hình phức tạp về an ninh, trật tự và ách tắc giao thông tại các điểm thi tại Hà Nội và địa phương nơi học viên về nghỉ Hè.

Ngoài ra, hoạt động "Hiến máu nhân đạo" với chủ đề “Giọt máu nghĩa tình, vì đồng đội thân yêu” và “Ngày chủ nhật Đỏ” cũng là một trong những hoạt động được Đoàn Học viện chú trọng triển khai sâu rộng trong đoàn viên thanh niên. Năm học qua, Đoàn thanh niên Học viện đã động viên trên 1000 đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia hiến máu nhân đạo. Không chỉ tham gia các chương trình hiến máu do Bộ Công an phát động, Đoàn thanh niên Học viện CSND chủ động liên lạc với Ban chỉ đạo phong trào hiến máu tình nguyện Quốc gia, tích cực tham gia hiến máu và biểu diễn văn hoá văn nghệ, tuyên truyền cho phong trào hiến máu như: Chương trình “Ngày hội trái tim tình nguyện”, chương trình “Lễ hội Xuân Hồng”, chương trình “Hành trình Đỏ”....Thông qua hoạt động này, mỗi đoàn viên thanh niên đều xác định rõ đây là cơ hội cống hiến và thể hiện ý thức trách nhiệm trước đồng đội, đồng chí và cộng đồng xã hội, gúp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp về người cán bộ, chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.

Nhìn lại chặng đường một năm phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ, mỗi hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên là một kỷ niệm đẹp và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Những thành quả gặt hái được trong năm học vừa qua cũng chính là nguồn động lực to lớn để bản thân mỗi đoàn viên hiểu rõ hơn về giá trị lớn lao trong từng hoạt động, phong trào mà mình đã tham gia, qua đó làm đẹp hơn hình ảnh người chiến sỹ Công an trong mắt nhân dân, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an “cách mệnh” chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại trong thời kỳ mới.

Tiếp nối truyền thống đáng tự hào dưới trường anh hùng lực lượng vũ trang, Đoàn Thanh niên Học viện CSND sẽ cố gắng không ngừng để xứng đáng là người thủ lĩnh tiên phong đi đầu, là đầu tàu dẫn dắt cho công tác đoàn và phong trào thanh niên ngày một vững mạnh đối với các thế hệ học viên Học viện CSND.

Vũ Thuận - Bá Vinh

Đoàn Thanh niên Học viện CSND

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi