Thứ Năm, 20/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Bàn về kỹ thuật phòng, chống tội phạm trong tình hình mới

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Đại tá, GS.TS. Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân nêu rõ: Kỹ thuật phòng, chống tội phạm là một lĩnh vực công tác trọng tâm của lực lượng Kỹ thuật hình sự tiến hành bằng cách thiết kế, bố trí, lắp đặt và sử dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại, các loại hóa chất chuyên dụng trên cơ sở nghiên cứu, phân tích các thông tin về thời gian, địa điểm, phương thức, thủ đoạn, đối tượng gây án và đối tượng bị xâm hại... Thông qua đó nhằm mục đích thu thập các thông tin, tài liệu, chứng cứ cần thiết phục vụ công tác phát hiện, điều tra, xử lý và phòng ngừa tội phạm. Kỹ thuật phòng, chống tội phạm có vai trò quan trọng trong công tác đấu tranh và phòng ngừa tội phạm của ngành Công an, nhất là trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Trên thế giới, kỹ thuật phòng, chống tội phạm được hình thành, phát triển rất sớm và được ứng dụng rộng rãi vào điều tra, phòng ngừa tội phạm. Tại nước ta, kỹ thuật phòng, chống tội phạm cũng đã sớm được áp dụng và thực tiễn công tác chiến đấu, có những đóng góp đáng kể và đạt hiệu quả cao trong điều tra, khám phá nhiều vụ án phức tạp đặc biệt là đối với những đối tượng có trình độ cao, có am hiểu về pháp luật và biết sử dụng công nghệ hiện đại để phạm tội.

GS. TS Nguyễn Đắc Hoan - PGĐ Học viện CSND phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo lần này có sự tham gia, đóng góp ý kiến của các nhà khoa học, các nhà quản lý, những cán bộ có kinh nghiệm thực tiễn phân tích, đánh giá trên các khía cạnh, góc độ khác nhau đưa ra cái nhìn tổng thể, toàn diện về biện pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm của lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an nhân dân, cả về phương diện lý luận và thực tiễn.

Các đại biểu đều đồng tình, bên cạnh những thành tích đã đạt được, công tác kỹ thuật phòng chống tội phạm còn bộc lộ nhiều vấn đề bất cập, như: Cơ sở lý luận chưa hoàn thiện, chưa thành hệ thống; tổ chức lực lượng kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chưa đồng đều; phương tiện kỹ thuật phòng chống tội phạm chưa được trang bị đầy đủ, thiếu hiện đại và chưa đồng bộ… Do đó, để nâng cao hiệu quả triển khai áp dụng biện pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm đáp ứng tình hình thực tiễn công tác trong tình hình mới, cần phải có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo đã làm rõ một số vấn đề lý luận và cơ sở pháp lý của biện pháp Kỹ thuật phòng, chống tội phạm, thực trạng tiến hành biện pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm của lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an nhân dân các cấp. Ngoài ra, còn đưa ra những tổng kết đánh giá, nhận xét sâu sắc về thực trạng công tác này cũng như những vấn đề khác có liên quan như: Tình hình tổ chức lực lượng, phương tiện kỹ thuật, quan hệ phối hợp, công tác đào tạo nghiên cứu khoa học... Trên cơ sở đó, các nhà khoa học đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Liên quan đến giải pháp thúc đẩy ứng dụng biện pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm trong thời gian tới, nhiều ý kiến cho rằng, trước thực trạng gia tăng các loại tội phạm, một trong những biện pháp để ngăn chặn, phát hiện tội phạm, công an các địa phương cần tăng cường áp dụng ứng dụng biện pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm như tuyên truyền để đẩy mạnh xã hội hóa áp dụng hệ thống camera, bởi thực tiễn cho thấy, nhiều chuyên án, vụ án đã đã được triển khai, phát hiện nhờ truy xuất tội phạm từ hệ thống này.

Hồng Nhung

 


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác