Thứ Năm, 20/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Trao đổi kinh nghiệm tổ chức giảng dạy thực hành tại các trường Cảnh sát nhân dân

Tham dự Hội thảo còn có Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị địa phương; các Học viện, nhà trường CSND cùng đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, bộ môn thuộc Học viện.

Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên, Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại Hội thảo

Trong những năm qua, chủ trương “Học đi đôi với hành”, “giảm lý thuyết, tăng thực hành” đang được các trường CAND nói chung, CSND nói riêng triển khai mạnh mẽ, để học viên sau khi tốt nghiệp ra trường đáp ứng được yêu cầu công tác, chiến đấu ngày càng đòi hỏi quyết liệt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác này vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định, như: Mặc dù đã được quan tâm, đầu tư, tuy nhiên, cơ sở vật chất và phương tiện kỹ thuật tại một số nhà trường vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình thực hành; một số cán bộ, giảng viên còn hạn chế về mặt kiến thức thực tế, một số khâu trong hướng dẫn thực hành còn lúng túng; không gian thực hành các tình huống giả định còn hạn chế, không tổ chức thực hành được những hoạt động nghiệp vụ giả định...

Do đó, Học viện CSND đã phối hợp với Hội đồng Lý luận Bộ Công an tổ chức Hội thảo “Tổ chức giảng dạy thực hành trong các trường Cảnh sát nhân dân” nhằm phân tích, đánh giá mô hình đào tạo gắn lý luận với các vấn đề thực tiễn và các vấn đề đặt ra trong công tác tổ chức giảng dạy thực hành cho học viên các trường CSND trong giai đoạn hiện nay.

Trên cơ sở chỉ ra những hạn chế, khó khăn và chia sẻ kinh nghiệm của các đại biểu tham dự, Hội thảo đã đề xuất các giải pháp thống nhất trong tổ chức giảng dạy thực hành giữa các trường CSND, bao gồm: Cần có những yêu cầu cụ thể về năng lực thực hành, tiêu chí đánh giá năng lực thực hành của các Học viện, trường CSND; tăng cường mối quan hệ giữa các nhà trường CAND và các đơn vị nghiệp vụ, Công an các đơn vị địa phương trong việc giảng dạy thực hành cho giảng viên; từ đó từng bước thí điểm, nhân rộng các mô hình, những kinh nghiệm hay trong giảng dạy thực hành tại các trường CSND trong thời gian tới.

Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên, Phó Giám đốc Học viện CSND khẳng định: Việc nâng cao chất lượng giảng dạy thực hành trong các trường CSND, gắn lý luận với thực tiễn nhằm đào tạo ra những sĩ quan Cảnh sát có năng lực thực hành đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra,. có vai trò hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Phó Giám đốc hi vọng, mô hình này sẽ tiếp tục lan tỏa, nhân rộng trong các trường CAND, không chỉ giúp rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, tăng cường khả năng xử lý tình huống thực tiễn cho học viên, mà quan trọng còn giúp các sĩ quan Cảnh sát tương lai trưởng thành, bản lĩnh hơn.

Hải Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác