Thứ Sáu, 28/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ điều tra tội phạm cho công chức thừa hành thuộc lực lượng Kiểm soát Hải quan khóa 6 năm 2017 tại Học viện CSND

Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ điều tra tội phạm cho lực lượng Kiểm soát Hải quan được tổ chức nhằm nâng cao nghiệp vụ điều tra tội phạm cho công chức thừa hành thuộc lực lượng Kiểm soát Hải quan, đáp ứng yêu cầu đặt ra đối với cuộc chiến chống tội phạm buôn lậu trong tình hình hiện nay.

Lớp học có 51 học viên là cán bộ thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu và Cục Hải quan các tỉnh, thành phố trên cả nước. Khóa học được tổ chức trong hơn 4 tháng kể từ ngày 09/5/2017 đến 15/9/2017.

Đội ngũ cán bộ lớp ra mắt

Thông qua khóa học, học viên được nghiên cứu hai phần nội dung lớn với 18 chuyên đề bao gồm: Phần 1: Những kiến thức cơ bản có liên quan trực tiếp đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng Kiểm soát Hải quan với 8 chuyên đề lớn như: Đạo đức học và đạo đức nghề nghiệp; Hợp tác quốc tế và hợp tác trong nước phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Hải quan; Tham mưu tổng hợp trong công tác phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Hải quan; Vận động quần chúng tham gia phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Hải quan; Tâm lý học nghiệp vụ trong phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Hải quan; Những vấn đề cơ bản về luật hình sự, tố tụng hình sự, Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự, Pháp lệnh vi phạm hành chính, Pháp lệnh quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ có liên quan đến hoạt động của lực lượng Kiểm soát Hải quan; Bắn súng; Võ thuật. Phần 2: Những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ điều tra tội phạm của lực lượng Kiểm soát Hải quan gồm 10 chuyên đề còn lại: Công tác điều tra cơ bản, công tác sưu tra của lực lượng Kiểm soát hải quan; Đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế theo chức năng của lực lượng Kiểm soát hải quan; Công tác đấu tranh chuyên án của lực lượng Kiểm soát hải quan; Đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, môi trường theo chức năng của lực lượng Kiểm soát Hải quan…

Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa 

Ngoài ra, học viên lớp học còn có cơ hội được tham gia khảo sát thực tế tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh. Ngày 07/8/2017, tại trụ sở Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh các học viên lớp học đã được tham gia buổi “Tọa đàm khoa học trao đổi kinh nghiệm về đấu tranh, phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” do Học viện CSND phối hợp Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh và Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan tổ chức. Qua đó, học viên được trang bị thêm những kinh nghiệm thực tế, bổ sung về mặt lý luận trong đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Sau buổi Tọa đàm, giảng viên và học viên lớp học đã được đi thực địa và trao đổi kinh nghiệm với cán bộ Hải quan tại Chi Cục Hải quan cảng Cái Lân và Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Có thể nói, thời gian học tập tuy không dài nhưng học viên lớp học đã được trang bị tương đối đầy đủ hệ thống kiến thức lý luận, nghiệp vụ cũng như những kinh nghiệm thực tiễn quý báu. Đây là những kiến thức thực sự có ý nghĩa đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới và các hành vi vi phạm pháp luật khác trong lĩnh vực Hải quan của lực lượng Kiểm soát hải quan. Qua khóa học, các học viên được rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nhận thức lý luận và có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với nhiều đồng nghiệp trên khắp mọi miền cả nước.

Phát biểu tại Lễ Bế giảng, đồng chí Đại tá PGS, TS Nguyễn Đắc Hoan - PGĐ Học viện CSND nhấn mạnh, lớp bồi dưỡng nghiệp vụ điều tra tội phạm cho lực lượng Kiểm soát Hải quan kết thúc thành công là nhờ sự nỗ lực của các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan và Học viện CSND, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau giữa Tổng cục Hải quan với Bộ Công an nói chung và Cục Điều tra chống buôn lậu với Học viện CSND nói riêng. Đồng chí cũng gửi lời chúc mừng tới 51 học viên của lớp bồi dưỡng là công chức thừa hành thuộc lực lượng Kiểm soát Hải quan đã khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt khóa bồi dưỡng.

Tập thể lớp chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc khóa học, có 09 học viên được trao tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thời gian đào tạo.

Hồng Nhung

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác