Thứ Sáu, 28/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và Điều tra tội phạm, 10 năm thành lập và phát triển

Tới dự buổi lễ có đồng chí Trung tướng, PGS. TS Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công an, đại diện lãnh đạo trường Đại học Kiểm sát, Đại học quốc gia Hà Nội; lãnh đạo các đơn vị kết nghĩa, đơn vị đối tác của Trung tâm nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm… Về phía Học viện CSND có đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện, các đồng chí trong Ban giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng, bộ môn, trung tâm của Học viện; phóng viên các cơ quan báo chí.

Buổi tọa đàm nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập cũng là dịp ôn lại quá trình xây dựng và phát triển Trung tâm, đánh giá những kết quả, thành tích mà cán bộ, chiến sĩ của Trung tâm phấn đấu đạt được trong 10 năm qua cũng như xây dựng những định hướng quan trọng trong xây dựng và phát triển lĩnh vực Tội phạm học và Khoa học hình sự của Học viện Cảnh sát nhân dân nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Trung tướng, GS. TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc 

Cách đây 10 năm, trước yêu cầu cấp bách cả về lý luận và thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm, tháng 6/2007 Trung tâm nghiên cứu tội phạm học và phòng ngừa tội phạm thuộc Học viện CSND, Bộ Công an đã được thành lập với chức năng: tổng kết các vấn đề lý luận và thực tiễn về tội phạm học và khoa học phòng, chống tội phạm phục vụ công tác của lực lượng Cảnh sát nhân dân; nghiên cứu, đề xuất các chủ trương, biện pháp nghiệp vụ về phòng ngừa tội phạm; giảng dạy các bậc học hợp tác quốc tế về nghiên cứu tội phạm. Đáp ứng yêu cầu phát triển Học viện Cảnh sát nhân dân thành cơ sở giáo dục trọng điểm của Ngành Công an vào năm 2015, Bộ trưởng Bộ Công an đã ra Quyết định số 5059/QĐ-BCA, ngày 20/8/2015, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Viện Khoa học Cảnh sát thuộc Học viện Cảnh sát nhân dân. Theo đó, Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm là một trong năm đơn vị đầu mối trong tổ chức bộ máy của Viện Khoa học Cảnh sát.

Sau 10 năm thành lập, từ 6 cán bộ có năng lực, trình độ nghiên cứu được chọn lọc từ các đơn vị khác nhau, cho tới nay Trung tâm đã có 24 cán bộ. Đi đôi với việc mở rộng về mặt số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ của Trung tâm cũng từng bước được nâng lên.

Trung tá, PGS, TS Nguyễn Minh Hiển, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và Điều tra tội phạm đọc báo cáo tổng kết 

Tại buổi tọa đàm, Trung tá, PGS, TS Nguyễn Minh Hiển, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và Điều tra tội phạm đã báo cáo đầy đủ về những thành tích và kết quả đạt được sau 10 năm thành lập trên tất cả các lĩnh vực: Công tác nghiên cứu khoa học, công tác giáo dục, đào tạo; công tác xuất bản tạp chí… Đồng chí cũng khẳng định, mặc dù còn nhiều khó khăn trước mắt nhưng Ban lãnh đạo Trung tâm và toàn thể cán bộ, giảng viên đơn vị sẽ tiếp tục phấn đấu, nâng cao trình độ, năng động, sáng tạo… đưa Trung tâm ngày càng phát triển hơn.

Thiếu tướng, GS. TS Hồ Trọng Ngũ - Phó Giám đốc Học viện trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc  

Tiếp đó, lần lượt các đại biểu tham gia đóng góp tham luận. Các đại biểu đều khẳng định vai trò quan trọng và những đóng góp to lớn của Trung tâm đối với công tác giáo dục, đào tạo của Học viện nói riêng, với sự phát triển của ngành Tội phạm học và Khoa học hình sự nói chung.

Ông Roger Brown, Trưởng Sỹ quan liên lạc Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) tại Việt Nam phát biểu trong buổi Tọa đàm

Trong thời gian tới, bám sát mục tiêu của Đề án phát triển Học viện Cảnh sát nhân trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm Quốc gia, đáp ứng yêu cầu về đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học của lực lượng Công an nhân dân, nhất là phát triển đội ngũ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lý luận, đội ngũ giảng viên trong lực lượng Công an nhân dân, góp phần tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội đã đặt ra đòi hỏi cần phát triển Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và Điều tra tội phạm thành Viện Nghiên cứu tội phạm học và Điều tra tội phạm với bộ máy tổ chức, quy mô, phạm vi nghiên cứu được mở rộng hơn nữa nhằm phục vụ có hiệu quả công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội của Công an nhân dân.

Tập thểTrung tâm Nghiên cứu tội phạm học và Điều tra tội phạm chụp ảnh lưu niệm

 Hồng Nhung

         

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác