Thứ Năm, 20/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Học viện CSND tổ chức tổng kết công tác năm học 2016 - 2017, triển khai chương trình công tác năm học 2017 - 2018

Đến dự Hội nghị về phía khách mời có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác quần chúng, Bộ Công an.

Về phía Học viện có Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện, cùng lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, công nhân viên các đơn vị chức năng thuộc Học viện.

Tại Hội nghị, thay mặt Ban chấp hành Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện trình bày báo cáo tổng kết công tác năm học 2016 - 2017 và triển khai chương trình công tác năm học 2017 - 2018.

Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện trình bày tóm tắt báo cáo tổng kết công tác năm học 2016 - 2017 và triển khai chương trình công tác năm học 2017 - 2018

Trong năm học 2016 - 2017, Học viện thực hiện phương châm hành động là “Phát huy truyền thống, đoàn kết đồng thuận, đổi mới toàn diện, hướng tới tương lai” với chủ đề của năm học là “Chuẩn hóa, Tin học hóa, Hiện đại hóa” và khẩu hiệu hành động của năm học là “4 Thi đua, 3 Đột phá”. Qua đó, Học viện đã đạt được một số kết quả lớn như:

Học viện đã làm tốt công tác xây dựng, phát triển Đảng, thường xuyên thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng. Tổ chức tốt các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, thông qua các hoạt động về nguồn, tình nguyện, tình nghĩa lớn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Đã tổ chức phát động nhiều đợt thi đua thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên trong toàn Học viện hưởng ứng tham gia. Do vậy, Trong năm học, nhiều lượt đơn vị, cán bộ, học viên của Học viện đã được khen thưởng ở các cấp khác nhau; Học viện đã giành nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi lớn được Bộ Công an và các đơn vị ngoài ngành Công an tổ chức. Hoạt động của các tổ chức quần chúng được đảm bảo, duy trì thường xuyên, liên tục, ngày càng đi vào chiều sâu, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả cao trong quá trình tổ chức thực hiện.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác quần chúng trao quyết định cho các đồng chí đạt huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Năm học 2016 - 2017, Học viện đã triển khai thực hiện quyết định quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các đơn vị theo mô hình trường trọng điểm của ngành Công an; xây dựng, triển khai chức năng nhiệm vụ, quyền hạn cấp tổ, đội của các đơn vị, qua đó đã góp phần đưa các hoạt động của Học viện đi vào nền nếp, đảm bảo thống nhất. Công tác đào tạo cán bộ, giảng viên được chú trọng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cán bộ, giảng viên của Học viện. Đến nay, Học viện đã có 11 giáo sư, 42 Phó giáo sư, 199 Tiến sĩ, 342 Thạc sĩ, 178 Giảng viên chính. Hiện nay, Học viện là nhà trường đứng đầu các trường CAND về số lượng Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ.

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND trao quyết định thành lập Đảng bộ cơ sở cho Khoa Cảnh sát điều tra

Về công tác giáo dục và đào tạo, Học viện đã tổ chức thành công hội thi Giảng viên dạy giỏi bằng Tiếng Anh với 14 giảng viên tham gia dự thi, kết quả có 04 giải Nhất, 04 giải Nhì và 04 giải Ba, tổ chức bảo vệ thành công 01 LATS hoàn toàn bằng Tiếng Anh, với sự tham dự của nhiều nhà khoa học có uy tín trong và ngoài nước, trong đó, đồng chí Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm chủ tịch Hội đồng. Áp dụng giảng dạy một số môn bằng Tiếng Anh cho học viên các lớp chất lượng cao nhằm tăng cường năng lực ngoại ngữ cho cán bộ, giảng viên cũng như học viên, đáp ứng yêu cầu công tác. Cho đến nay, Học viện là nhà trường Công an nhân dân đầu tiên tổ chức thành công Hội thi Giảng viên dạy giỏi bằng Tiếng Anh, bảo vệ Luận án Tiến sĩ trong các trường CAND, tiến tới tổ chức các cuộc thi bằng hình thức này do Bộ Công an chủ trì tổ chức.

Trong năm học, Học viện đã chuyển đổi xong toàn bộ chương trình đào tạo của Học viện sang hình thức đào tạo theo tín chỉ theo ý kiến chỉ đạo của Hội đồng phân định kiến thức Bộ Công an. Học viện đã trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ giảng dạy, học tập. Cho đến nay, Học viện là nhà trường CAND đầu tiên, trường Đại học thứ hai (cùng với Đại học FPT) trong các trường Đại học trên phạm vi toàn quốc trang bị 100% hệ thống Bảng tương tác thông minh, bục giảng thông minh, camera giám sát tại các phòng học. Qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Học viện.

Trong công tác quản lý, giáo dục học viên, Học viện tiếp tục là đầu tàu trong các trường CAND trong triển khai có hiệu quả thực hành chính trị xã hội cho hơn 1.000 sinh viên khóa D41, Tư pháp hình sự khóa 2, D26 Lào tại Nam Đàn, Nghệ An được chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao; góp phần tăng cường tình quân dân, xây dựng được hình ảnh đẹp về người chiến sỹ CAND. Mở rộng tập huấn đầu khóa cho tất cả sinh viên các khóa, hệ học trong Học viện; qua đó, đã tăng cường ý thức kỷ luật, ý thức chấp hành Điều lệnh CAND của học viên, đưa các hoạt động đi vào nền nếp.

Đối với công tác nghiên cứu khoa học, trong năm học 2016 - 2017, Học viện đã thực hiện 117 đề tài khoa học các cấp, trong đó có 03 đề tài khoa học cấp Nhà nước, 25 đề tài cấp Bộ, 89 đề tài cấp cơ sở. Các đề tài khoa học đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao về ý nghĩa lý luận và thực tiễn đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Trong năm học, Học viện đã đẩy mạnh tiến độ biên soạn giáo trình, tài liệu đáp ứng tốt yêu cầu công tác giảng dạy. Đặc biệt, học viện đã biên soạn, nghiệm thu 01 Tổng tập Thi hành án hình sự và hỗ trợ Tư pháp; 03 bộ Từ điển Công an Anh - Việt, Việt - Lào và Nga - Việt. Học viện đã tổ chức thành công 18 Hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học, tổng kết 02 chuyên án lớn có ý nghĩa thiết thực đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội và hoạt động giáo dục trong các trường CAND. Đã xuất bản Tạp chí Cảnh sát nhân dân đúng tiến độ, các chuyên đề, nội dung được cải tiến, phong phú, đa dạng.

Trong công tác tham mưu, tổng hợp và hợp tác quốc tế, Học viện đã tổ chức thành công các sự kiện lớn trong năm, tổ chức tổng kết, sơ kết hợp tác 02 Bản ghi nhớ hợp tác, ký kết 05 Bản ghi nhớ hợp tác mới, tiếp tục thực hiện quan hệ hợp tác với các đơn vị trong và ngoài ngành Công an. Trong năm học, Học viện đã xây dựng và triển khai ứng dụng hệ thống Học viện Cảnh sát nhân dân điện tử giống với mô hình “Chính phủ điện tử” đã và đang được Chính phủ áp dụng, qua triển khai ứng dụng đã góp phần đơn giản hóa, hiện đại hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý công việc của Học viện; Học viện là nhà trường CAND đầu tiên triển khai ứng dụng CNTT trong điều hành các hoạt động chung và các mặt công tác cụ thể; hoạt động này cùng với hệ thống Học viện CSND điện tử là tiền đề quan trọng để xây dựng mô hình Học viện CSND thông minh trong thời gian tới. Học viện đã triển khai và thực hiện có hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế; đã tiếp 24 Đoàn khách quốc tế, cử 43 Đoàn cán bộ, giảng viên của Học viện đi công tác nước ngoài, đã tổng kết thực hiện Dự án KOICA; bế giảng, trao bằng Thạc sĩ khóa 2 liên kết với Đại học Tổng hợp Maryland - Hoa Kỳ; tiếp tục xúc tiến hợp tác, liên kết đào tạo trình độ Thạc sĩ, chuyên ngành CNTT với Đại học RMIT của Úc; phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức nhiều khóa tập huấn, nhằm nâng cao kỹ năng cho lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Học viện đã xây dựng và phát hành quy định về Bộ thể thức văn bản, hệ thống biểu mẫu văn bản hành chính, sử dụng thống nhất trong toàn Học viện, qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng văn bản của Học viện; đồng thời, Học viện cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, kịp thời phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm đến đông đảo quần chúng nhân dân. Học viện đã xây dựng và đưa vào bắt đầu sử dụng Bộ nhận diện thương hiệu Học viện trước tiên ở công tác lễ tân - phục vụ, góp phần từng bước hiện đại hóa công tác lễ tân của Học viện. Công tác PCCC, ANTT của Học viện được duy trì thường xuyên, liên tục và đảm bảo an toàn, tuyệt đối.

Trong năm học, Học viện đã quan tâm, xây dựng, củng cố hệ thống cơ sở vật chất phục vụ hoạt động giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học của Học viện với nhiều trang thiết bị hiện đại. Đã khánh thành và chính thức đưa vào khai thác, sử dụng Thư viện Lê Quân - Thư viện điện tử hiện đại và có quy mô lớn nhất ngành Công an với sự giúp đỡ của tổ chức KOICA và nước bạn Hàn Quốc; xây dựng mới và khánh thành Cổng chính và Nhà thường trực, bảo vệ của Học viện. Thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Ban Giám đốc về xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp và hiện đại; Học viện đã trồng thêm hàng ngàn cây xanh, cây hoa, cây cảnh các loại, sửa chữa các phòng học, khu vệ sinh, ký túc xá góp phần đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt của học viên cũng nhằm tạo cảnh quan sạch, đẹp. Các hoạt động dịch vụ trong Học viện được quy hoạch rõ ràng, khoa học, việc chăm sóc sức khỏe, đời sống của cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên được đảm bảo.

Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, năm học 2017 - 2018, với nền tảng là việc áp dụng có hiệu quả các ứng dụng khoa học, công nghệ trong công tác quản lý giảng dạy và học tập, với sự thành công của mô hình Học viện CSND điện tử, trong lộ trình hướng tới xây dựng Học viện CSND trở thành cơ sở giáo dục Đại học trọng điểm - chuẩn quốc gia; Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã quyết định lựa chọn chủ đề của năm học là “Xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân thông minh” với 04 trụ cột: Học viện Cảnh sát nhân dân điện tử; Ứng dụng Công nghệ thông tin và IOT (Internet of Things); Giảng đường thông minh; Thư viện điện tử.

Trong năm học mới, toàn Học viện thực hiện khẩu hiệu hành động: “4 Thi đua, 2 Đột phá” - “4 Thi đua”: Thi đua quản lý tốt; thi đua dạy tốt, học tốt; thi đua nghiên cứu khoa học tốt; thi đua phục vụ tốt, “2 Đột phá”: Đột phá về xây dựng đội ngũ giảng viên và cán bộ nghiên cứu khoa học; đột phá về xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân thông minh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đều nhất trí với chương trình, phương hướng hoạt động của Học viện trong năm học 2016 - 2017; đồng thời có nhiều tham luận, đóng góp ý kiến vào bản Dự thảo báo cáo. Các ý kiến tham luận tại Hội nghị chủ yếu đề cập đến một số mặt công tác trọng tâm của Học viện như: Công tác quản lý đào tạo, đầu tư phòng học, trang thiết bị phục vụ giảng dạy; công tác quản lý, tổ chức cán bộ; công tác đào tạo sau đại học cũng như những đề xuất những kiến nghị góp phần nâng cao công tác Đảng, công tác chính trị và công tác quần chúng tại Học viện CSND…

Thiếu tướng, TS. Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an ghi nhận và đánh giá cao những thành tích Học viện CSND đã đạt được trong năm học 2016 - 2017

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo đã biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Học viện đã đạt được trong năm học 2017 - 2018, đồng thời khẳng định phương hướng, phương châm đào tạo của Học viện trong năm học mới 2017 - 2018 là hoàn toàn phù hợp với thực tiễn và yêu cầu đề ra của lãnh đạo Bộ Công an. Đồng chí hy vọng trong năm học mới, Học viện sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo từng bước xây dựng Học viện trở thành trung tâm đào tạo lực lượng Cảnh sát trong khu vực và quốc tế…

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại Hội nghị tổng kết

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND, Trung tướng, GS, TS. Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện đã biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên trong năm học vừa qua. Đồng thời yêu cầu trong năm học mới, Cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị, cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên phải đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động, tiếp tục duy trì và phát triển mô hình huấn luyện đầu khóa cho học viên; mô hình thực hành chính trị… nhằm thực hiện tốt chương trình hành động công tác năm học 2017 - 2018 đã đề ra, góp phần xây dựng Học viện sớm trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của Quốc gia vào năm 2018.

Nguyễn Ngọc Thương - Tạp chí CSND - T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác