Thứ Bảy, 19/9/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát kinh tế
Đại tá, PGS,TS. Trần Minh Chất - Phó Giám đốc Học viện phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Tới dự và chỉ đạo buổi lễ có Đại tá, PGS, TS. Trần Minh Chất - Phó Giám đốc Học viện CSND; Thượng tá, PGS,TS. Lê Hoài Nam - Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, BCA; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, các đơn vị kết nghĩa với Khoa Cảnh sát kinh tế (CSKT); đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong Học viện cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Khoa CSKT qua các thời kì; các đồng chí là giảng viên kiêm nhiệm tiêu biểu qua các giai đoạn.

Cách đây 60 năm, ngày 10/8/1956, để bảo vệ tài sản của Nhà nước và trước yêu cầu công tác của lực lượng Công an nhân dân, Thủ tướng Chính phủ ban hành Thông tư số 1001/TTg xác định tổ chức của ngành Cảnh sát nhân dân, trong đó ghi rõ: “Cảnh sát kinh tế phụ trách công tác bảo vệ công khai các nhà máy, hầm mỏ.”  Đây là mốc son quan trọng đánh dấu sự ra đời của lực lượng CSKT và ngày 10/8 hàng năm được xác định là ngày Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng. Đến ngày 20/12/1981, Bộ trưởng Bộ Nội vụ ra quyết định số 82/QĐ-BNV quy định tạm thời chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Cục CSKT. Theo đó, Khoa Nghiệp vụ Cảnh sát phòng, chống tội phạm kinh tế (nay là Khoa CSKT) - Học viện CSND được thành lập theo Quyết định số 710/QĐ ngày 11/11/1983 của Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND (nay là Tổng cục Chính trị CAND).

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Minh - Trưởng Khoa CSKT phát biểu tại buổi lễ

Trải qua 33 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Công an; Tổng cục Chính trị CANDĐảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND qua các thời kỳ, Khoa CSKT đã không ngừng phát triển về mọi mặt, góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của lực lượng CSKT nói riêng và ngành Công an nói chung. Đến nay, Khoa đã có 28 cán bộ, giảng viên, trong đó có 06 GS, PGS là giảng viên kiêm nhiệm, giảng viên thỉnh giảng; 03 Tiến sĩ là giảng viên cơ hữu; 02 NCS; 06 Thạc sĩ; 02 giảng viên chính, nhiều đồng chí đã trải qua hoạt động thực tiễn, 100 % cán bộ giáo viên được tu nghiệp, đào tạo bài bản ở các cơ sở đào tạo uy tín trong và ngoài nước. Khoa cũng đã chủ trì và tham gia 03 đề tài cấp Nhà nước, chủ nhiệm 20 đề tài cấp bộ và nhiều đề tài cấp cơ sở; tham gia biên soạn Bách khoa thư Công an nhân dân, biên soạn bộ sách Khoa học hình sự Việt Nam, bộ sách Khoa học trinh sát Việt Nam, Tội phạm học Việt Nam, Khoa học Công an Việt Nam. Tham gia giảng dạy cho gần 40 khóa đào tạo chính quy, hơn 3.000 học viên chuyên ngành CSKT. Phối  hợp với Tổng cục Hải Quan, tổ chức đào tạo nghiệp vụ điều tra tội phạm cho hơn 500 cán bộ lãnh đạo và công chức lực lượng Kiểm soát, Hải quan, lực lượng Kiểm tra sau thông quan trong phạm vi cả nước; phối hợp tổ chức nhiều khóa tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công thương. Hỗ trợ, tập huấn cho cán bộ các tập đoàn kinh tế các công ty lớn như: Prudential Việt Nam, Bảo Vệ, AIA, Manulife trong công tác phòng ngừa tội phạm kinh tế, đảm bảo môi trường thuận lợi, an toàn, ổn định để kinh doanh, phát triển…

Đặc biệt trong suốt chặng đường xây dựng và trưởng thành, các thế hệ giảng viên của Khoa luôn đoàn kết, nâng cao trình độ nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều đồng chí được bổ nhiệm ở các vị trí lãnh đạo quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, các đơn vị trong và ngoài ngành Công an, được phong tặng danh hiệu GS, PGS…

Với những thành tích xuất sắc trên, Khoa CSKT đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công Hạng Nhì; Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, cờ thi đua của Chính phủ, Bộ Công an, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân; 21 năm đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng; 11 năm được công nhận danh hiệu Đơn vị Tiên tiến…

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu, khách mời đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, chia sẻ tình cảm, kinh nghiệm công tác thực tế, giúp học viên yên tâm học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, nâng cao lòng yêu ngành, mến nghề, góp phần xây dựng Khoa CSKT ngày càng vững mạnh trong tương lai.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá, PGS, TS. Trần Minh Chất - Phó Giám đốc Học viện CSND ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Khoa CSKT đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời khẳng định, 33 năm đồng hành cùng sự nghiệp phát triển của Học viện CSNDKhoa CSKT đã từng bước khẳng định mình, trở thành một trong các khoa nghiệp vụ có bề dày thành tích và kinh nghiệm, góp phần thực hiện tốt mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực CSKT đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Đáp từ lời căn dặn của đồng chí Phó Giám đốc, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Minh - Trưởng Khoa CSKT xin hứa:“Với phương châm “chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, thầy và trò Khoa CSKT sẽ luôn nỗ lực phấn đấu, đoàn kết vượt mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nhân tài để đóng góp vào công tác xây dựng đội ngũ cán bộ Cảnh sát phòng, chống tội phạm về kinh tế, viết tiếp những trang sử vẻ vang của lực lượng CSKT nói riêng và Học viện CSND nói chung.”

Buổi gặp mặt các thế hệ thầy và trò chuyên ngành Cảnh sát kinh tế nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của lực lượng CSKT (10/8/1956 - 10/8/2016)  đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Buổi lễ thể hiện sự quan tâm sát sao của Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện CSND tới sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Học viện nói chung, Khoa CSKT nói riêng; đồng thời thông qua đó, giúp Khoa CSKT có được những định hướng phát triển đúng đắn trong thời gian tới. Hi vọng, với truyền thống 33 năm vẻ vang xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Khoa CSKT - Học viện CSND sẽ luôn trung thành tuyệt đối với Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện. Dù bất cứ trong hoàn cảnh nào vẫn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sẵn sàng hi sinh vượt qua gian khó, noi gương các thế hệ đi trước, cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Học viện để xứng đáng là một bộ phận cấu thành không thể thiếu, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng Học viện CSND trở thành cơ sở giáo dục trọng điểm của quốc gia, ngang tầm với các trường Cảnh sát trong khu vực và trên thế giới.

Hải Anh - Tạp chí CSND - T32

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác