Thứ Bảy, 30/5/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà Paris làm chấn động nước Pháp và thế giới

Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng từ thế kỷ thứ 12. Đây là địa điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch, đón khoảng 13 triệu du khách mỗi năm. Nhà thờ đã tồn tại qua 2 cuộc chiến tranh và trở thành cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn chương, nghệ thuật.

Theo một nhân chứng cho biết, ngọn lửa dường như bốc lên từ tháp chuông bên trái nhà thờ. Nhiều nguồn tin cho rằng, đám cháy có thể đã bùng lên trong lúc công tác tu sửa bên trong nhà thờ. Nhà thờ đang trong quá trình cải tạo, với một số phần dưới giàn giáo và tượng đồng đã được gỡ bỏ vào tuần trước phục vụ hoạt động tu sửa.

(Ảnh: AFP)

Theo các công tố viên, dựa trên kết quả điều tra sơ bộ họ có thể khẳng định vụ hỏa hoạn không liên quan đến âm mưu khủng bố hay phá hoại nào. Tuy vậy, Cảnh sát Pháp sẽ tiếp tục cuộc điều tra toàn diện vụ hỏa hoạn để làm sáng tỏ nguyên nhân.

Pháp đã huy động lực lượng cứu hỏa quy mô lớn để đối phó với ngọn lửa. Với sự nỗ lực không ngừng, lực lượng cứu hỏa đã ngăn được "thảm kịch tồi tệ nhất" trong vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà khi hai tòa tháp còn lại của nhà thờ không bị đổ sập. Tuy nhiên, theo các hình ảnh ghi lại hiện trường vụ cháy cho thấy ngọn lửa bao trùm một khu vực rộng lớn của Nhà thờ Đức Bà, trong đó phần mái gần như bị thiêu rụi và đổ sập, phần tòa tháp trung tâm gần như không còn sót lại. Vụ hỏa hoạn đã khiến di sản gần 1.000 năm tuổi này bị thiệt hại nặng nề.

(Ảnh: AFP/Getty)

Tổng thống Pháp Macron đã hủy bỏ buổi họp báo lớn tại Điện Elysee, trực tiếp có mặt tại hiện trường để thị sát. Tổng thống đã kêu gọi nhân dân toàn nước Pháp cùng chung tay, góp sức xây dựng lại nhà thờ. Ngay lập tức, chương trình ủng hộ quốc gia sẽ bắt đầu và sẽ mở rộng ra quốc tế.

Ngay sau khi vụ việc đáng tiếc xảy ra, các lãnh đạo thế giới đã lên tiếng chia sẻ, động viên nước Pháp về mất mát trong vụ cháy nhà thờ Đức Bà.

Hiện chưa có số liệu cụ thể về thông tin thương vong, thiệt hại, song được biết ít nhất 1 lính cứu hỏa đã bị thương trong quá trình dập tắt đám cháy. Theo các chuyên gia, công tác tu sửa nhà thờ sau vụ hỏa hoạn có thể mất ít nhất 10 năm.

PV (Tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi