Thứ Ba, 9/3/2021
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Cảnh báo dấu hiệu lừa đảo của Tập đoàn Skyway

Skyway Group là 1 Tập đoàn được thành lập ở Belarus, hoạt động tại nhiều quốc gia với nhiều tên đăng ký kinh doanh khác nhau, trong đó có tên là Euroasian Rail Skyway Systems Holding. Lúc đầu công ty này đăng ký hoạt động tại London sau đó chuyển đến đăng ký hoạt động tại đảo Virgil thuộc nước Anh. Công ty này cũng đăng ký hoạt động dưới tên khác là First Skyway Invest Group Limited hiện đăng ký trụ sở tại London.

 Một hình thức quảng cáo của Skyway

Việc gắn mác 1 công ty thành lập ở Anh có thế khiến nhiều người tin về thực lực và hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng thực tế tại nước Anh, việc đăng ký 1 công ty không hề gặp nhiều thủ tục phức tạp. Trong các thông tin về công ty được đăng tải công khai trên mạng có cả địa chỉ, nhưng địa chỉ này có thể ở bất kỳ đâu (địa chỉ 1 căn hộ, 1 văn phòng tư vấn luật, 1 văn phòng tư vấn dịch vụ kế toán…), hay như tại địa chỉ mà công ty này đăng ký hoạt động là 1 căn nhà đang được sửa chữa và không có hoạt động gì bên trong.

Rất nhiều nước trên thế giới đã phát đi cảnh báo về hoạt động huy động vốn đáng ngờ của Tập đoàn Skyway. Năm 2017, hai Ngân hàng Trung ương của Lithuania và Estonia đăng tải tuyên bố về việc hoạt động huy động vốn của Skyway tại các nước này là trái pháp luật và khuyến cáo người dân không tin theo các hình thức chào mời của công ty này.

Hoạt động của Skyway tại nước Cộng hoà Litva kéo dài qua nhiều năm. Năm 2014, một công ty có tên gọi Euroasian Rail Skyway Systems chào bán cổ phần tại Litva mà không xin phép nhà chức trách. Ngân hàng Trung ương nước này cảnh báo người dân không nghe theo lời quảng cáo, đưa vụ việc sang Văn phòng công tố để xem xét, đồng thời thông báo cho Cơ quan giám sát thị trường tài chính của Vương quốc Anh. Trang thông tin công khai các doanh nghiệp của Anh cho thấy, Euroasian Rail Skyway Systems đã bị giải thể năm 2015, đến năm 2017, hình thức kêu gọi tương tự lại được lặp lại với một công ty có tên gọi khác là First Skyway Invest Group cũng đăng ký tại Anh. Nhà chức trách Litva một lần nữa khẳng định Skyway chưa được chính quyền nước này hay bất cứ một cơ quan giám sát tài chính nào thuộc liên minh Châu Âu cấp phép cho việc huy động vốn tại đây.

Cũng trong năm 2017, trang chủ của Cơ quan Tài chính và Thị trường của Bỉ là FSMA đã ra cảnh báo: Skyway Capital, tức công ty First Skyway Invest Group Limited chào bán cổ phần tới nhà đầu tư của Bỉ, nhưng báo cáo tài chính của công ty này chưa được FSMA thông qua, do đó hoạt động chào bán này là trái phép. Thêm vào đó, hình thức hoạt động của Skyway có các đặc điểm của mô hình lừa đảo dạng Kim tự tháp, một dấu hiệu của việc kinh doanh đa cấp bất thường. Cơ quan tài chính thị trường Bỉ đã khuyến cáo người dân không nghe theo lời chào mời đầu tư và chuyển tiền vào bất cứ tài khoản nào do Skyway đưa ra.

Cuối năm 2018, nhà chức trách của Hy Lạp và Đức cũng lên tiếng về hiện tượng Skyway Capital huy động vốn qua chào bán cổ phần trái phép. Thông báo từ nhà chức trách Hy Lạp khẳng định, các hành động của Skyway chỉ nhằm mục đích thu hút công chúng, không phải hoạt động đầu tư chứng khoán hợp pháp.

Đến tháng 1 năm 2019, cái tên First Skyway Invest Group Limited tiếp tục được cảnh báo bởi Ngân hàng Trung ương Slovakia với các dấu hiệu tương tự như ở các nước trên.

Đến 7/2019, hoạt động của Skyway Capital vượt khỏi khu vực Châu Âu và được ghi lại ở Newzealand, 1 nước Châu Úc cũng với các cáo buộc huy động vốn không phép. Lưu ý từ những cảnh báo của các nước Châu Âu, nhà chức trách Newzealand khuyến cáo người dân rằng hình thức huy động của Skyway có thể là một hình thức lừa đảo xuyên quốc gia.

Không chỉ hoạt động trên thị trường các nước Châu Âu, vừa qua Tập đoàn này đã đến Việt Nam dưới tên gọi là Tập đoàn Skyway đến từ Belarus, với hình thức bán cổ phiếu không phép tại thị trường chứng khoán Việt Nam nhằm huy động vốn của các nhà đầu tư.

Theo quảng cáo, Skyway là tập đoàn chuyên phát triển công nghệ vận tải trên không. Tập đoàn này đang chào bán số lượng lớn cổ phiếu theo 15 giai đoạn để huy động vốn thực hiện các dự án của mình. Ai cũng có thể mua cổ phiếu của Skyway để trở thành nhà đầu tư, kể cả trẻ em.

Đại diện Tập đoàn cho hay: “Nếu muốn sở hữu cổ phần của Tập đoàn skyway thì có nhiều gói phù hợp với nhu cầu cá nhân. Gói thấp nhất là gói 250 USD mua được 6.250 cổ phần, được Ủy ban Tài chính định giá 1 USD khi chào sàn. Khi niêm yết với giá chào sàn là 1 USD trở lên thì cuối phiên sẽ không phải là 1 USD nữa”.

Cũng theo như lời đại diện Tập đoàn Skyway đến từ Belarus xa xôi, thì cổ phiếu tăng giá gấp hàng trăm lần sau mỗi giai đoạn phát hành. Tin lời quảng cáo, đã có hàng trăm nghìn nhà đầu tư tại Việt Nam vội vã bỏ tiền ra mua cổ phiếu, để nhanh chóng trở thành triệu phú đô la mà không kịp tìm hiểu xem Tập đoàn này có được phép bán chứng khoán ra công chúng tại Việt Nam hay không.

Theo thống kê chưa đầy đủ, ít nhất có khoảng hàng chục nghìn nhà đầu tư của Việt Nam đã mua và sở hữu cổ phiếu của Tập đoàn này, sau đó họ đã phát triển hệ thống bằng cách mời chào, lôi kéo người khác tham gia mua cổ phiếu để hưởng hoa hồng. Các giao dịch mua bán đều không được cơ quan chức năng nào của Việt Nam chứng nhận. Cơ quan chức năng của Việt Nam đã ra cảnh báo rằng tất cả các nhà đầu tư có thể sẽ đối mặt với các rủi ro, bởi vì việc góp vốn của các nhà đầu tư Việt Nam đang có biểu hiện không tuân thủ theo pháp luật. Theo Nghị định 135/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 thì cá nhân người Việt Nam chỉ được phép đầu tư gián tiếp ra nước ngoài dưới hình thức tham gia Chương trình cổ phiếu thưởng phát hành tại nước ngoài, đây là loại cổ phiếu dành cho người lao động đang làm cho Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Thế nhưng, hầu hết các nhà đầu tư tại Việt Nam của Skyway đều không đáp ứng được điều kiện này. Ngoài ra, một số nhà đầu tư lớn đã liên tục tổ chức các hội thảo, hội nghị với nhiều người tham gia, chuẩn bị tài liệu để giới thiệu, tư vấn, chào mời người khác mua cổ phiếu của Skyway, thậm trí còn thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu hộ cho nhà đầu tư mới.

Theo đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước thì những hành vi này có biểu hiện rất giống với người môi giới chứng khoán và nếu người môi giới chứng khoán thì phải được cấp phép và có chứng chỉ hành nghề, người môi giới bắt buộc phải đại diện cho một công ty chứng khoán nhất định và đây cũng là điều kiện mà hầu hết các nhà đầu tư Skyway không có, như vậy họ đang vi phạm những quy định của Luật Chứng khoán.

Đại diện của Cơ quan chứng khoán của Việt Nam cùng khẳng định: Việc chưa tuân thủ pháp luật, đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư của Skyway tại Việt Nam cũng sẽ không được bảo vệ, bởi thực tế cho thấy, khi đầu tư vào Skyway, các nhà đầu tư chỉ được nhận 1 Giấy chứng nhận cổ phần, những Giấy chứng nhận này không có cơ quan nào của Việt Nam thẩm định, thậm chí không có một tổ chức kinh tế, tài chính trên thế giới có thể định giá được. Vì vậy, trong trường hợp nếu hệ thống này bị phá sản thì nguy cơ mất tiền của các nhà đầu tư này là rất cao.

Nhiều Nhà đầu tư khi phát hiện sự việc, muốn rút tiền đầu tư ra khỏi Công ty cũng không phải là việc dễ dàng vì theo lời người đại diện của Công ty này thì: Khi đã đầu tư tiền mua cổ phiếu của Công ty, 3 năm sau Nhà đầu tư mới được rút tiền. Đây là một vấn đề rất thiếu minh bạch vì trong khi các giao dịch mua, bán cổ phiếu không được cơ quan nào của Việt Nam công nhận, nếu 3 năm sau Skyway không trả thì ai sẽ là người bảo vệ cho các nhà đầu tư.

Trước những hoạt động thiếu minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo thông qua việc huy động vốn đa cấp, cơ quan chức năng của Việt Nam cảnh báo người dân nên thận trọng khi đầu tư vào Tập đoàn Skyway.

P.V


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi