Thứ Tư, 12/8/2020
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Một số giải pháp góp phần đẩy lùi các vụ thảm sát vì mâu thuẫn cá nhân

Cuộc sống ngày nay, dưới sự tác động mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, những cốt lõi đạo đức, giá trị sống truyền thống đang dần bị đẩy lùi, đạo đức xã hội bị xuống cấp một cách nghiêm trọng, kéo theo sự vô cảm lớn dần trong mỗi cá nhân. Đôi khi, chúng ta không còn cảm thấy căm phẫn, ghét bỏ trước những cái xấu hay cảm thấy hứng thú, rung động trước những điều tốt đẹp. Rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ dễ bị ảnh hưởng, lây nhiễm những giá tri lệch chuẩn của xã hội... Do đó, trước những sự việc bất bình, con người dễ có những hành xử tiêu cực, để lại hậu quả vô cùng đau đớn, xót xa như những vụ thảm sát kinh hoàng đã xảy ra trong thời gian qua.

Đã mấy tháng trôi qua nhưng vụ thảm sát ở Bình Dương giết chết 3 người trong một gia đình vẫn khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, chua xót. Theo đó, do mâu thuẫn cá nhân, khoảng 00h ngày 24/4/2019, đối tượng Trần Trọng Luận (SN 1985, ngụ khu phố Tân Ba, phường Thái Hoà, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã mang theo hung khí, đột nhập giết chết bà Đào Thị Thu Cúc (SN. 1965 - là hàng xóm của Luận) cùng chị Trần Thị Quỳnh Nhi (SN. 2002, là con gái bà Cúc) và cháu Nguyễn Thị Bảo Ngân (SN 2011, cháu ngoại bà Cúc).

Không lâu sau, một vụ án tương tự lại xảy ra tại huyện Đan Phượng với nguyên nhân được xác định là do mâu thuẫn gia đình, tranh chấp về kinh tế, đất đai. Cụ thể: Khoảng 7h30p ngày 01/9/2019, đối tượng Nguyễn Văn Đông (SN 1966, HKTT: tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã cầm 1 con dao nhọn, loại dao bầu chọc tiết lợn sang nhà ông Nguyễn Văn Hải (SN 1969, là em trai của Đông, sát nhà nhau) rồi đâm chém, truy sát nhiều người trong gia đình. Hậu quả đã khiến ông Hải và con gái Nguyễn Thị Bắc (SN 1991) tử vong tại chỗ; bà Doãn Thị Việt (SN 1971, vợ ông Hải) và bé gái Nguyễn Huyền My (1 tuổi, cháu nội ông Hải) tử vong trên đường đi cấp cứu.

Mới đây nhất, vào khoảng 18h00p ngày 14/9/2019, đối tượng Bùi Xuân Hồng (SN 1956, trú tại phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên) đã mang theo dao, súng và 1 chai xăng đến nhà em gái là bà Bùi Thị Hà (SN. 1959, trú phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên) để tìm gặp anh Nguyễn Thành Vương (anh Vương là con rể của bà Hà, SN 1981 - trú tại phường Chùa Hang) để đòi nợ số tiền 3 tỉ đồng. Trong lúc nói chuyện, giữa 2 bên xảy ra xô xát và án mạng đau lòng đã xảy ra.

Đối tượng Nguyễn Văn Đông - kẻ gây ra vụ thảm án ở Đan Phượng đầu tháng 9/2019

Theo thống kê của Bộ Công an, chỉ tính trong 06 tháng đầu năm 2019, cả nước đã xảy ra 583 vụ giết người, tăng 9,79% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, số đối tượng giết người chưa có tiền án, tiền sự chiếm đến 81,56%; không có nghề nghiệp ổn định. Cũng theo thống kê này, 61,7% số nạn nhân thường có mối quan hệ trước với các đối tượng, trong đó đáng chú ý 20% nạn nhân là người thân trong gia đình. Địa bàn gây án chủ yếu diễn ra ở khu vực nông thôn (chiếm tới 54,6% các vụ việc).

Như vậy có thể thấy, hành vi bạo lực, dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn không còn là chuyện hiếm gặp. Điều đó thể hiện sự xuống cấp, băng hoại về đạo đức, văn hóa ứng xử giữa con người với con người trong xã hội hiện tại. Ngoài ra, còn xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất, nguyên nhân chủ yếu thường bắt nguồn từ những mâu thuẫn, xung đột xảy ra do những va chạm hằng ngày trong sinh hoạt, công việc, lợi ích vật chất... Khi những xung đột tích tụ, dồn nén lâu ngày gặp những điều kiện bất lợi rất dễ dẫn đến những hành vi nguy hiểm, khó kiểm soát.

Thứ hai, qua nghiên cứu các vụ thảm án đã xảy ra cho thấy, những đối tượng gây án thường là những người hạn chế về mặt nhận thức, tâm lý coi thường pháp luật lại được dung dưỡng, tiếp tay bởi những hành vi bạo lực ngoài cộng đồng; thậm chí nhiều trường hợp chính họ là nạn nhân của bạo lực gia đình, bạo lực xã hội, do đó, khi có cơ hội là bạo lực bùng phát, khiến con người ta không thể kiềm chế, dẫn đến ra tay tàn độc.

Thứ ba, một trọng những nguyên nhân quan trọng dẫn đến các vụ thảm sát ngày càng gia tăng là do sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội, các phương tiện truyền thông. Hiện nay, hằng ngày, hằng giờ trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông đại chúng xuất hiện nhiều thông tin về các vụ cướp - hiếp - giết, những thông tin tiêu cực… Điều đó có tác động không nhỏ tới công chúng mà đặc biệt là giới trẻ, chúng sẽ kích thích, thúc đẩy ham muốn bạo lực đối với người xem.

Nguy hiểm hơn, về lâu dài, việc thường xuyên xem những hành vi bạo lực sẽ dẫn đến tình trạng chai lì cảm xúc, tức là dần dần người xem sẽ thấy các hành động đó là bình thường, dễ có xu hướng thực hiện các kiểu hành vi ấy trong đời thực.

Thứ tư, bên cạnh những nguyên nhân đã kể trên thì các lý do dẫn tới thảm án còn chịu tác động bởi những hiệu ứng có tính chất lan truyền. Cuộc sống nhanh, kéo theo nhiều áp lực khiến cho con người cuốn vào vòng xoáy không đủ tỉnh táo để nhìn nhận đúng sai, khi có mâu thuẫn dễ nảy sinh những vụ việc đáng tiếc...

Do đó, để hạn chế những vụ việc đáng tiếc trên, cần tập trung làm tốt những giải pháp sau:

Một là, Công an các cấp cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; chỉ đạo các đơn vị thường xuyên, chủ động phối hợp với chính quyền cùng cấp nắm tình hình, phát hiện các mâu thuẫn là nguyên nhân có thể dẫn đến tội phạm giết người để có biện pháp xử lý, giáo dục, phòng ngừa kịp thời.

Hai là, các ban, ngành, đoàn thể cần đẩy mạnh tuyên truyền về giá trị đạo đức truyền thống gia đình, xóm làng, truyền thống dân tộc... định hướng người dân nhất là đối với tầng lớp thanh niên ứng xử phù hợp đạo đức truyền thống của người Việt Nam, lên án những hành vi ứng xử thiếu văn hóa, vi phạm pháp luật; tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm giết người… Từ đó, giúp quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức và phòng ngừa tội phạm.

Ba là, cần phải ngăn chặn các hình ảnh, hành vi bạo lực trên không gian mạng cũng như các phương tiện truyền thông đại chúng. Đồng thời, bản thân mỗi người cũng cần có một bộ lọc trong nhận thức của mình, biết chọn lọc, tiếp nhận thông tin để không bị tiêm nhiễm, dẫn đến những hành vi bạo lực trong cuộc sống thực.

Bốn là, các cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi vi phạm để làm gương đồng thời cần xem xét lại các yếu tố luật, phải đảm bảo pháp luật luôn nghiêm minh, có sự cập nhật theo kịp xu hướng phát triển của xã hội, có tính răn đe, giáo dục con người ở mức cao nhất... để hạn chế tối đa những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Năm là, các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền về những câu chuyện đẹp, những tấm gương về lòng nhân ái, hạn chế đến mức thấp nhất những thông tin tuyên truyền gây ra tác hại tiêu cực nhất là bạo lực, qua đó lan tỏa mang tới độc giả một góc nhìn mới, tốt đẹp hơn về cuộc sống. Điều đó góp phần nhân lên sự tốt đẹp trong lòng mỗi con người và giảm bớt đi những tiêu cực trong xã hội.

Nguyễn Thị Hiền

Trung tâm Lưu trữ và Thư viện, Học viện CSND

Ngô Viết Huynh

Phòng Tổ chức cán bộ, Học viện CSND

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi