Thứ Sáu, 28/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Hoạt động tội phạm ma túy khu vực biên giới Tây Nam vẫn diễn biến phức tạp

Thời gian qua, hoạt động tội phạm ma túy ở khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia và tại địa bàn các tỉnh biên giới tuyến Tây Nam có nhiều diễn biến phức tạp cả về quy mô và tính chất. Các đối tượng hoạt động rất manh động, thường được trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng liều lĩnh chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện truy bắt.

Với sự đấu tranh không ngoan nhượng với tội phạm, trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an các tỉnh biên giới tuyến Tây Nam đã phát hiện, xử lí 933 vụ với hơn 2.000 đối tượng; thu giữ trên 30kg ma túy các loại, gần 100kg cần sa khô và trên 3.000 viên ma túy tổng hợp…

Loại ma túy đưa từ Campuchia vào Việt Nam chủ yếu là heroin, cần sa, ma túy tổng hợp, thuốc tân dược gây nghiện, tập trung nhất là khu vực biên giới từ Tây Ninh đến Kiên Giang.

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy khẳng định: Đấu tranh với tội phạm về ma túy là cuộc chiến vô cùng khó khăn và khốc liệt. Các vụ án về ma túy thường không có bị hại, rất ít người làm chứng, không có hiện trường cụ thể hoặc hiện trường không đủ căn cứ điều kiện để truy nguyên khám nghiệm hiện trường. Cấu thành tội phạm ma túy là cấu thành vật chất do đó có nhiều vụ án, đòi hỏi Công an phải thu được chất ma túy, từ đó giám định trọng lượng, hàm lượng ma túy mới đủ cơ sở để chứng minh hành vi phạm tội của tội phạm.  

Do vậy, trong thời gian tới, Công an các tỉnh biên giới Tây Nam cần tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ về công tác đấu tranh với tội phạm ma túy. Tiến hành khảo sát các tuyến, địa bàn phức tạp, xác minh đầu mối, đối tượng, đường dây, tụ điểm về ma túy. Tổ chức giao ban nghiệp vụ giữa các tỉnh; tổ chức tập huấn cho Công an các đơn vị địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở, các đơn vị nghiệp vụ đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, coi trọng các loại hình tuyên truyền giáo dục ở các tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp.

Hải Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi