Thứ Sáu, 28/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Triệt phá đường dây sản xuất ma túy lớn nhất Việt Nam
Văn Kính Dương (phải) và người tình Vũ Hoàng Anh Ngọc

Bắt đầu từ tháng 4/2016, tại địa bàn các phường trọng điểm ở Bình Thạnh - Thành phố Hồ Chí Minh, Công an quận Bình Thạnh liên tục bắt giữ các đối tượng buôn bán lẻ ma túy. 

Từ những đối tượng này, Công an quận Bình Thạnh phát hiện một nhóm đối tượng bán thuốc lắc và ma túy đá do Nguyễn Văn Sơn (34 tuổi, quê Lâm Đồng, ngụ Quận 10, TP Hồ Chí Minh) cung cấp. Ban đầu Sơn bán nhỏ lẻ nhưng sau đó số lượng ngày càng tăng dần. Có thời điểm Sơn tiêu thụ hàng trăm viên thuốc lắc trong một lần giao dịch. 

Nhận định sẽ có một “ông trùm” phía sau Sơn, Công an quận Bình Thạnh đã báo cáo vụ việc lên Ban giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh. Chuyên án được thành lập với sự tham gia của nhiều đơn vị nghiệp vụ của Công an Thành phố do Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh trực tiếp chỉ đạo phá án.

Xác định được người đứng sau các hoạt động phạm tội này là Văn Kính Dương nhưng đối tượng khá ma mãnh, không bao giờ xuất đầu lộ diện. 

Các Tổ công tác tập trung làm rõ lai lịch của “ông trùm” này. Sau nhiều tháng thu thập thông tin, chân dung của “ông trùm” được phát họa. Trước năm 26 tuổi, Dương đã là một đối tượng cộm cán, nằm trong sổ đen của Công an các tỉnh phía Bắc vì nằm trong đường dây vận chuyển và tiêu thụ ma túy trái phép. 

Năm 2008, đường dây ma túy của Dương bị Công an Thanh Hóa triệt phá, Dương cùng đồng bọn hầu tòa và lĩnh án 6 năm tù giam. Bóc lịch được hơn 2 năm, Dương cùng 3 phạm nhân khác do Mã Thành Phương (47 tuổi, một đối tượng dính đến hàng loạt tội danh nguy hiểm) cầm đầu tổ chức vượt ngục. Công an tỉnh Thanh Hóa huy động 600 người vây bắt, 2 đối tượng bị bắt, riêng Dương và Phương trốn thoát. 

Chân dung Văn Kính Dương (tên giả Trần Ngọc Hiếu, tức "Hoàng béo") ​​

Một thời gian trốn qua nhiều tỉnh thành, Dương nhận thấy con đường giàu có không thể đi lên bằng lao động chân tay mà phải có kế hoạch, chiến thuật cụ thể, và làm giàu nhanh chỉ có nước tự sản xuất ra ma túy, thuốc lắc. Tuy nhiên, thân mang lệnh truy nã, nếu móc nối với người lạ, Dương dễ bị phát hiện, bị bắt. Bởi vậy, những đối tượng để Dương móc nối và hình thành một xưởng sản xuất thuốc lắc, ma túy đá đều là bà con dòng họ, người tình và bạn thân. Đầu tiên Dương thay tên đổi họ, sử dụng giấy tờ giả mang tên Trần Ngọc Hiếu.

Dây chuyền sản xuất thuốc lắc và ma túy đá của Dương khép kín đến không ngờ. Tất cả các thành viên dù là họ hàng thân thuộc cũng chỉ biết nhiệm vụ của mình ngoài ra không biết nhiệm vụ của những người khác trong đường dây. Tất cả nói chuyện với nhau bằng mật danh. Lò sản xuất ma túy và thuốc lắc của Dương được đặt tại nhiều tỉnh thành bởi vậy, sau mẻ hàng đầu tiên thành công, Dương từ một kẻ trốn truy nã đã tậu cho mình nhiều biệt thự, siêu xe. 

Ngoài các biệt thự mua mang tên Dương, Dương còn thuê các biệt thự cao cấp ở quận 7, Đồng Nai, Nha Trang, Hà Nội để làm điểm chế xuất ma túy và giao dịch ma túy. Mỗi một điểm sản xuất Dương không bao giờ hoạt động trong thời gian dài mà cứ mỗi mẻ ma túy thành công, Dương lại chỉ đạo đàn em lập tức di dời xưởng.

Trong thời gian này, nhiều trinh sát phải vất vả thức cả ngày lẫn đêm, dầm mưa dãi nắng để đeo bám theo các đối tượng trong đường dây sản xuất ma túy. 

Phân xưởng đầu tiên của Dương được đặt tại  khu biệt thự ở khu dân cư Trung Sơn huyện Bình Chánh, các tổ công tác tiến hành đeo bám ngày đêm. Qua hệ thống thông gió của ngôi biệt thự, trinh sát phát hiện chứa nhiều hóa chất để các đối tượng sản xuất từ dạng bột thành thuốc lắc, ma túy tổng hợp. 

Mẻ ma túy đầu tiên được sản xuất tại Bình Chánh, 10kg thuốc lắc hoàn chỉnh được tung ra thị trường. Tuy nhiên lo sợ bị bại lộ, Dương yêu cầu đồng bọn dời xưởng xuống Vũng Tàu. “Ông trùm” vẫn chưa xuất hiện nên tổ công tác phải bám đuôi các đối tượng xuống Vũng Tàu.

Sản xuất được một tuần, cảm giác bị theo dõi, Dương chuyển xưởng về Nha Trang. Để không bị mất cả chì lẫn chài, xưởng sản xuất và kho hóa chất, Dương cất giấu tại 2 điểm cách nhau hàng chục km. 

Tại Nha Trang, xưởng của Dương đã sản xuất được 70kg thuốc lắc và chuyển vào TP Hồ Chí Minh ép khuôn đưa ra thị trường. Căn nhà Dương thuê tại Nha Trang nằm tại khu vực đồi núi, câu điện nhờ nhà dân nên điện chập chờn. 

Sợ ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc lắc, Dương chỉ đạo đàn em chuyển xưởng về khu vực mở đá Bửu Long, tỉnh Đồng Nai rồi lại chuyển về Trà Cổ, tỉnh Đồng Nai và nhiều nơi khác.

Xưởng sản xuất có quy mô lớn của Dương chính là căn nhà tại một lô cao su, hồ tiêu rộng hơn 100ha, tại Đồng Nai. Để đề phòng người xâm nhập, tại đây đàn em của Dương  luôn nuôi đàn chó hàng chục con bảo vệ. Nơi đây, Dương và đồng bọn đã sản xuất hơn 200kg thuốc lắc. Sau khi chứng cứ về một đường dây sản xuất thuốc lắc với quy mô lớn đã hoàn tất, Ban chuyên án đã phân ra nhiều giai đoạn để triệt phá đường dây này. 

Sau hơn 1 năm kiên trì theo dõi, giữa tháng 4/2017, lực lượng Công an TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt ập vào 13 điểm sản xuất và tiêu thụ thuốc lắc ma túy đá do Văn Kính Dương cầm đầu. Ban chuyên án đã bắt giữ 15 đối tượng, thu giữ tổng cộng 520 ngàn viên thuốc lắc, 12 kg ma túy dạng bột và ma túy đá chưa thành phẩm, tương đương 1 triệu viên có giá trị hơn 200 tỷ đồng, 7 ô tô hạng sang, hơn 10 tỷ đồng tiền mặt và nhiều bất động sản có giá trị.

Thanh Hương (tổng hợp) 


 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi