Thứ Sáu, 28/1/2022
Hotline: 02466615539. Email: tccsnd@hvcsnd.edu.vn
Những ẩn họa đằng sau trò câu like “Nói là làm” trên mạng xã hội Facebook
Nhiều biến tướng của trào lưu "Nói là làm" đang thịnh hành trên mạng facebook (Ảnh: Tuổi trẻ online)

 “Nói là làm” - trò đùa tưởng vô hại nhưng hậu quả khôn lường

“Nói là làm” hay “Like là làm” là một trào lưu mới được xuất hiện trên facebook, bắt nguồn từ một thanh niên có tên NT. Vào tối 20/9, Nam thanh niên này đã đăng tải một bức hình với lời hứa "Bức hình này đủ 40k like tôi đổ xăng từ trên người xuống, lấy hộp quẹt tự đốt người rồi nhảy cầu Tân Hóa! Đủ like sẽ làm, tôi nói là làm. Share mạnh để có cái hay hấp dẫn mà xem”. Ngay sau đó, bức hình này đã nhận được hơn 90 nghìn lượt thích với những lời thách thức, yêu cầu NT thực hiện hành động như đã hứa. Và đương nhiên, sau số like này, nam thanh niên phải thực hiện đúng lời hứa của mình.

Status trên trang facebook của NT vào ngày 20/9

Chỉ vài ngày sau, cư dân mạng lại dậy sóng với hình ảnh của một bé gái khoảng 12, 13 tuổi mua một túi xăng đốt trường. Trước đó Trần Thị Ngọc T đã đăng dòng tâm trạng trên facebook “nếu đủ 1.000 like sẽ đốt trường”. Hậu quả là Ngọc T phải vào Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa do bị bỏng hai chân và ở mặt.

Trần Thị Ngọc T thực hiện hành vi "đốt trường" sau khi trang cá nhân có trên 1.000 lượt like

Trên đây chỉ là hai trong số vô vàn hành vi lệch chuẩn mà giới trẻ đang thực hiện từ trào lưu “Nói là làm”. Mặc dù bị dư luận lên án gay gắt nhưng hiện đang có rất nhiều status đăng lên với những cách thức khác nhau, trở thành trào lưu thu hút nhiều bạn trẻ.

Một trào lưu tưởng như vô thưởng, vô phạt, theo kiểu “thích thì làm”, “thích thì gây ấn tượng” nhưng ở đó chúng ta nhận ra hai vấn đề nghiêm trọng:

Trước hết là đối với chính bản thân những người đăng status. Thanh niên NT sau khi tự đốt mình, dù nhảy được xuống sông nhưng cũng bị bỏng nhẹ. Còn Trần Thị Ngọc T, mặc dù không muốn thực hiện hành động như đã hứa, nhưng em cũng đã bị một số người bắt ép (cả yêu cầu trên mạng lẫn yêu cầu trực tiếp, thậm chí túi xăng mà em dùng để đốt ở phòng y tế của trường cũng là do một trong số những người đã like cho em trên facebook bắt ép làm) dẫn đến hậu quả bị bỏng nặng phải nhập viện cấp cứu. Cái lo lắng nhất đối với T không chỉ là đối mặt với sự điều tra của các cơ quan chức năng mà còn là đối mặt với luồng dư luận đang lên án mạnh mẽ. Liệu cô bé sẽ vượt qua theo chiều hướng như thế nào?

Thứ hai, từ sự việc của trào lưu “Nói là làm” này, ta nhận ra một điều đáng sợ hơn nữa ở giới trẻ hiện nay, đó là tâm lý đám đông. Rất nhiều người trong số hàng ngàn like ở trên đều nhận ra mục đích mà người đăng các thông tin này hướng tới. Nhưng họ sẵn sàng ấn nút “like”. Hành động này không hẳn là đồng tình, cổ súy với việc làm trên mà là like để thử xem kẻ đăng thông tin này có dám làm hay không và rằng ai bảo dám hênh hoang thì sẽ nhận quả đắng. Trong số hàng nghìn like, hàng trăm lượt bình luận, không một ai trong số đó khuyên can. Như thế, những cái like tưởng như vô thưởng vô phạt đó cũng lại vô tình đưa đến những hậu quả khôn lường!

Đại tá, PGS. TS Đỗ Cảnh Thìn - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm (Học viện Cảnh sát nhân dân) cho biết: “Với những hiện tượng, xu hướng không lành mạnh lại được “cổ vũ” của cộng đồng ảo rất dễ đưa những người chưa thành niên có những hành vi lệch chuẩn, ảo tưởng và ngông cuồng. Vì thế, những hành động theo kiểu “kẻ đốt đền” để “nổi tiếng” bằng mọi cách, thậm chí là phạm pháp thời gian qua đã xuất hiện ngày càng nhiều trong giới trẻ. Đây thực sự là một hiện tượng đáng lo ngại. Và từ những hiện tượng, hành vi thiếu chuẩn mực, nguy hiểm đó đến sự trượt dài vào con đường lầm lỗi và phạm tội là một khoảng cách không xa, nếu không có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu” (Theo Thể thao và Văn hóa).

Cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng!

Với sự bùng nổ của mạng thông tin như hiện nay, cần có những định hướng đúng đắn cho học sinh, sinh viên trong cách sử dụng mạng xã hội. Nhà trường và gia đình cần giáo dục cho học sinh những tác hại của mạng xã hội nói chung cũng như mạng facebook nói riêng. Giáo dục để các em biết được những hậu quả, tác hại khôn lường từ những trò chơi tưởng như vô hại trên các mạng xã hội.

Đã đến lúc cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc quản lý mạng xã hội facebook. Sau một thời gian facebook thông dụng tại Việt Nam, chúng ta đều nhận thấy bên cạnh những ưu điểm, mạng xã hội facebook cũng bộc lộ những mặt trái của nó cần phải hạn chế. Vì vậy, bên cạnh ban hành các văn bản pháp luật quy định về vấn đề sử dụng facebook, công tác thanh tra, kiểm tra phải được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các sai phạm để mạng xã hội không phải là một trong các tác nhân gây ra những vi phạm pháp luật đáng tiếc như hiện nay./.

Trần Như Mai - Tạp chí CSND, T32


 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác